TP.HCM đề xuất nhiều giải pháp nhằm tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân

PHƯƠNG THANH - THIỆN TOÀN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 19:08

(HTV) - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới.

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 38, độ bao phủ Bảo hiểm y tế đã tăng nhanh và phát triển bền vững. Năm 2023, cả nước có 93,6 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008, tỷ lệ bao phủ đạt 93,35% dân số. Riêng tại TP.HCM, có hơn 8,7 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế, đạt độ bao phủ trên 92%. 

Bên cạnh số người tham gia Bảo hiểm y tế đạt mục tiêu Chính phủ đề ra, công tác quản lý và sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế được thực hiện hiệu quả. Hàng năm, bình quân có trên 150 triệu lượt người khám chữa bệnh, quỹ Bảo hiểm y tế chi trả trên 100 ngàn tỷ đồng. 

Năm 2023 có trên 174 triệu lượt khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Hệ thống khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế được tổ chức tốt từ Trung ương đến địa phương, bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân đã tạo thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh của người có thẻ Bảo hiểm y tế.

Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đã tăng trưởng sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38

Tại buổi hội nghị, nhiều địa phương cũng đã có nhiều ý kiến đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, tạo cơ sở pháp lý nhằm tăng tính hấp dẫn và đảm bảo an sinh xã hội lâu dài hơn.

Về phía TP.HCM, ông Lò Quân Hiệp - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đã kiến nghị sửa Luật Bảo hiểm y tế. Cụ thể:

1. Đề nghị tăng tỷ lệ đóng Bảo hiểm y tế từ 4,5 - 6% có lộ trình hằng năm; hạ độ tuổi người cao tuổi từ 80 xuống 75 được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế. 

2. Sửa đổi chính sách thông tuyến để giảm tải cho các bệnh viện TP.HCM và nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có thẻ Bảo hiểm y tế. 

3. Đề nghị khi sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế cân nhắc việc bổ sung quyền lợi mở rộng, cần phối hợp đánh giá tác động và khả năng cân đối chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế đồng thời bảo đảm đúng định hướng của Đảng về việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tại buổi hội nghị, TP.HCM đã đề xuất 3 kiến nghị để tập trung phát triển Bảo hiểm y tế toàn dân

Trong thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, ngành Bảo hiểm Xã hội cũng tập trung các nguồn lực để phấn đấu từ năm 2025 trở đi đạt trên 95% dân số tham gia Bảo hiểm y tế, tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.