TP.HCM đẩy mạnh giảm thiểu tai nạn lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

PHƯƠNG MAI - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/5/2024, 21:00

(HTV) - Để tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động được phát huy tối đa năng lực, cống hiến cho doanh nghiệp nói riêng và cho đất nước nói chung, TP.HCM phải cố gắng phấn đấu để không có những vụ mất an toàn lao động lớn xảy ra

Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại lễ phát động Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, với chủ đề: "Tăng cường và đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng" diễn ra sáng ngày 08/5.

Lễ phát động tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2024

 TP.HCM tập trung hàng trăm ngàn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Những năm gần đây, khi Thành phố ngày càng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, bên cạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động tại chỗ, các doanh nghiệp cũng chú trọng nâng cao chất lượng môi trường làm việc và tăng cường đảm bảo vệ sinh lao động trong cả chuỗi cung ứng.

 Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động

Cùng với đó, công tác kiểm tra chuyên ngành của Sở Lao động Thương binh Xã hội, Sở y tế, Sở Xây dựng cũng được thực hiện thường xuyên nhằm phát hiện kịp thời các nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động. Qua đó, số lượng tai nạn lao động cũng giảm dần qua hàng năm.

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM, trong năm 2023 đã xảy ra 703 vụ tai nạn lao động (giảm 12,45% so với cùng kỳ năm trước), trong đó có 44 vụ tai nạn lao động chết người, giảm 45%, xảy ra chủ yếu ở các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Bà Lượng Thị Tới - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết 4 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Sở gồm:

Phát biểu tại lễ phát động Tháng Hành động an toàn, vệ sinh lao động, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đề xuất tiến hành một số hoạt động tuyên truyền, mít tinh, diễn tập phù hợp đặc thù của từng đơn vị, tạo môi trường chia sẻ mô hình, cách làm hay phòng ngừa tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của các cấp chính quyền, đơn vị doanh nghiệp và người lao động đó là tích cực chủ động nâng cao hơn nữa nhận thức vai trò của an toàn, vệ sinh lao động, để người lao động phát huy tối đa năng lực, đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Sự phát triển không ngừng nghỉ của một đô thị công nghiệp, dịch vụ như TP.HCM là cơ sở để giải quyết việc làm cho hàng triệu người lao động đang làm việc trên địa bàn. Tuy nhiên, khi hoạt động sản xuất tăng nhanh cũng đặt ra nhiều thách thức cho việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, trong chuỗi cung ứng thời gian qua là thành công bước đầu trong việc xây dựng hệ sinh thái công nghiệp, dịch vụ an toàn với chất lượng môi trường lao động ngày càng được nâng cao, trong bối cảnh thành phố bước vào hội nhập.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.