TP.HCM đẩy mạnh đổi mới để nâng chất lượng giáo dục trong năm học 2023 - 2024

QUỲNH GIANG - KIM LOAN - HOÀNG TÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/9/2023, 11:41

(HTV) - Việc tăng cường phân cấp, phân quyền trong quản lý, giao quyền tự chủ cho các trường kết hợp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là giải pháp hiệu quả cho ngành giáo dục TP.HCM.

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là việc áp dụng công nghệ, dựa vào mục đích, cơ cấu của doanh nghiệp giáo dục, hiện tại được ứng dụng dưới 3 hình thức chính: 

  • Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy: Lớp học thông minh, lập trình… vào việc giảng dạy. 
  • Ứng dụng công nghệ trong quản lý: Công cụ vận hành, quản lý.
  • Ứng dụng công nghệ trong lớp học: Công cụ giảng dạy, cơ sở vật chất. 

Chuyển đổi số đang được áp dụng trong ngành giáo dục TP.HCM

Tuy nhiên, công tác chuyển đổi số trong giáo dục cũng đặt ra một số thách thức, bao gồm việc đảm bảo truy cập công bằng đến công nghệ, đào tạo và hỗ trợ cho giáo viên và học sinh,  đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin trong môi trường số. 

Để triển khai chuyển đổi số trong giáo dục, các trường học và tổ chức giáo dục cần phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng CNTT và đào tạo nhân lực. Tuy nhiên, việc chi trả cho những khoản đầu tư này có thể là một thách thức lớn đối với các trường học và tổ chức giáo dục.

Học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ, Quận 11, TP.HCM được tạo điều kiện học tập

Trường Tiểu học Phú Thọ, Quận 11, TP.HCM là một trong những trường đã được đưa vào kế hoạch xây dựng mới vì hiện nay ngoài việc xuống cấp, trường còn thiếu phòng chức năng và trang thiết bị học tập. Thế nhưng bằng sự năng động, nhà trường đã thuê máy tính giúp các em có điều kiện học tin học theo yêu cầu của chương trình mới. Đã có 36/40 học sinh đăng ký thi đạt chứng chỉ tin học quốc tế IC3. 

Nỗ lực đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học 2023 - 2024

Nếu nói chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin là chìa khóa đảm bảo mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018, thì sự linh hoạt, chủ động của nhà trường, sự sáng tạo của giáo viên được xem là nhân tố tiên quyết để có thể thực hiện được nhiệm vụ đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo của ngành giáo dục đào tạo TP.HCM. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.