TP.HCM chủ động nhiều phương án phòng, chống dịch bệnh sởi

TẤN KHOA - MINH KHÔI - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/6/2024, 08:52

(HTV) - TP.HCM hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh sởi, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Theo đánh giá của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, TP.HCM hiện là địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh này. Ngành y tế TP đã triển khai nhiều phương án đảm bảo ở tất cả các mặt điều trị, dự phòng và giám sát.

Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM hiện có 5 ca bệnh sởi đang nhập viện điều trị, đáng chú ý, đây đều là các trường hợp có biến chứng nặng. Hiện, đơn vị đã dành riêng một khu vực cách ly để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhi này.

Từ cách đây hơn 1 tháng, bệnh viện này cũng như nhiều bệnh viện Nhi tuyến cuối khác tại thành phố cũng đã triển khai nhiều kế hoạch phòng chống dịch bệnh sởi, không chỉ tại cơ sở mà còn phối hợp, hỗ trợ cho nhiều đơn vị khác.

Bác sĩ CKII Dư Tuấn Quy, Trưởng Khoa Nhiễm và Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết: "Bệnh viện Nhi đồng 1 phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tập huấn lại hết các hoạt động từ chẩn đoán, xử trí, điều trị và dự phòng bệnh Sởi, cho tất cả các đơn vị tại TP.HCM cũng như trong quận, huyện và các tỉnh miền Tây và những tỉnh khác. Còn tại Bệnh viện thì tụi tôi có 2 lầu, có thể mở rộng ra 100 giường để cung cấp chỗ nằm cho các trẻ. Đặc biệt những thuốc đặc trị hay thuốc hỗ trợ khác đều đã được chuẩn bị, dự phòng có tất cả để công tác phòng chống dịch tốt nhất."

Tính từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã ghi nhận đến 25 trường hợp mắc bệnh Sởi, chỉ tính riêng trong tháng 6 này đã có 21 ca mắc mới. Bên cạnh việc thành lập tổ chuyên gia điều trị bệnh Sởi, các hệ thống dự phòng và giám sát, điều tra dịch tễ của thành phố cũng được triển khai.

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho hay: "Củng cố toàn bộ hệ thống giám sát, từ giám sát, phát hiện trong bệnh viện đến giám sát, phát hiện ca bệnh mới trong cộng đồng để kịp thời phát hiện ra các ổ dịch mới. Thứ 2 là đẩy mạnh tiêm chủng, trước mắt là tiêm bù cho trẻ thiếu mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tiến tới là có thể tham mưu thực hiện 1 chiến dịch tiêm chủng cho trẻ lớn hơn hoặc tiêm không kể tiền sử tiêm chủng".

Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, tỉ lệ tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi tại TP.HCM chỉ mới đạt trên 85%, chưa đủ độ bao phủ trong cộng đồng để bảo vệ các trẻ. Do đó, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng, phụ huynh cần có trách nhiệm bảo vệ con em mình bằng cách đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tư vấn, chỉ định tiêm ngừa phù hợp. Hiện, tất cả các cơ sở tiêm chủng tại TP.HCM đều có đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh sởi.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: