TP.HCM: Ảnh hưởng tiến độ thi công do thiếu cát san lấp tại dự án Vành đai 3

THU TÌNH - XUÂN HẠO - TRÚC PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC 2/4/2024, 16:50

(HTV) - Dự án Vành đai 3 TP.HCM đến nay đã đồng loạt thi công toàn bộ 10/10 gói thầu xây lắp.

Tất cả các đơn vị đều đang nỗ lực triển khai thực hiện, tuy nhiên, đúng như báo cáo của UBND TP.HCM với Chính phủ, hầu hết các gói thầu của dự án này đều đang thiếu cát san lấp nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công. Điều này đòi hỏi các giải pháp đã được đề xuất cần nhanh chóng được triển khai trên thực tế.

Hầu hết các gói thầu của dự án đều đang thiếu cát san lấp

Vành đai 3 TP.HCM: Thi công chậm do thiếu cát san lấp

Ông Đặng Hữu Phước - Tư vấn giám sát trưởng gói thầu xây lắp 7, dự án Vành đai 3 TP.HCM cho biết: “Đơn vị cũng đã chủ động liên hệ với các mỏ cát rất nhiều nhưng nguồn cát vẫn rất khó khăn, đang tiên lượng thời gian tới cũng rất khó khăn đối với tiến độ của dự án, về tổng thể rất lớn nên đã có ý kiến với TP.HCM hỗ trợ. Mong rằng cơ quan chức năng sớm có giải pháp phục vụ cho dự án đạt đúng tiến độ”.

Theo ông Hoàng Phúc Thịnh - Chỉ huy trưởng nhà thầu thi công gói thầu xây lắp 8, dự án Vành đai 3 TP.HCM, khan hiếm cát nên nhà thầu vẫn chưa triển khai được công trình đắp vật liệu cho nền đường. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của dự án do công tác này liên quan đến việc xử lý nền đất yếu và đắp cát gia tải chờ lún, theo tiến độ mất khoảng 16 tháng. Phần đường đang thi công khá cầm chừng, tiến độ chung đạt 3%, so với kế hoạch đề ra chậm gần 5% giá trị sản lượng. Với tình hình hiện tại, nếu nguyên vật liệu cát không giải quyết được trong tháng 4 này thì rất khó giải quyết được phần đường để có thể đảm bảo được tiến độ chung thông xe vào tháng 10/2025.

Trong khi chờ đáp ứng nguồn cát thiết hụt, chủ đầu tư và các nhà thầu cũng đã và đang chủ động triển khai thực hiện giải pháp phù hợp.

Vành đai 3 TP.HCM: Giải pháp "chữa cháy" cho nguồn cát khan hiếm

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết: “Bên cạnh việc chủ đầu tư với các địa phương tìm thêm nguồn cát thì trong nhiệm vụ của nhà thầu theo hợp đồng cũng phải chủ động tìm nguyên vật liệu, nhà thầu cũng tích cực làm việc với các địa phương để đảm bảo góp phần vào nhiệm vụ chung đảm bảo nhu cầu về cát san lấp cho cả dự án Vành đai 3”.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM đang phấn đấu dự kiến đến cuối năm nay đạt tổng khối lượng thi công khoảng 40 - 50%. Cần sớm triển khai các giải pháp đã được Chính phủ chỉ đạo, thống nhất giữa các Bộ ngành và các địa phương để tháo nút thắt, đưa dự án đúng tiến độ, tránh tình trạng thi công cầm chừng như hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.