TP. Thủ Đức nghiên cứu phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị tập trung

PHAN NY - TẤN LỘC 4/4/2023, 14:00

(HTV) - Sáng 04/04, UBND TP Thủ Đức tổ chức hội thảo chuyên đề “Xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị tập trung trên nền tảng GIS dùng chung”.

Hội thảo nhằm lấy ý kiến góp ý từ các chuyên gia, hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý các nguồn lực đất đai, tài nguyên môi trường, cơ sở hạ tầng, dự án đầu tư và các lĩnh vực khác trên địa bàn TP. Thủ Đức.

Theo các chuyên gia, xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị tập trung trên nền tảng GIS dùng chung trên địa bàn TP. Thủ Đức tập trung, chú trọng vào các thành phần chính: phần cứng, phần mềm, dữ liệu, con người và quy trình thực hiện.

Phát triển Hệ sinh thái số thành phố Thủ Đức với 3 trụ cột chính là Hệ thống Kho dữ liệu dùng chung, Hệ thống thông tin tác nghiệp địa lý, Hệ sinh thái dữ liệu mở, tạo thành hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, thống nhất để quản lý các nguồn lực đất đai, tài nguyên môi trường, cơ sở hạ tầng, dự án đầu tư và các lĩnh vực khác (y tế, kinh tế, tư pháp, lao động thương binh xã hội, giáo dục đào tạo, tôn giáo...) trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Ngoài ra, hệ thống dữ liệu này sẽ dùng chung cho các phòng ban chuyên môn nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời phục vụ công tác quản lý nhà nước, cung cấp dịch vụ thân thiện, thông tin nhanh chóng cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời có sự tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu đối với các sở, ban, ngành chuyên môn.

Xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị trên nền tảng GIS dùng chung tại địa bàn thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ là một đóng góp lớn cho quá trình chuyển đổi số của thành phố Thủ Đức nói riêng cũng như Thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Khung hệ thống dữ liệu tạo nền tảng về kỹ thuật, thống nhất, đồng bộ về lưu trữ dữ liệu cho các ngành, lĩnh vực quản lý. Sản phẩm sau khi phê duyệt và triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các cấp lãnh đạo quản lý trong việc xem thông tin, thống kê, báo cáo ra quyết định được nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, rút ngắn được thời gian giải quyết hồ sơ, cung cấp thông tin nhanh tới người dân và doanh nghiệp.

>>> Xin mời quý vị đón xem những hình ảnh, thông tin chi tiết hơn trong chương trình thời sự của HTV lúc 20h trên HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.