Toạ đàm khoa học quốc tế: Giao lưu học thuật Việt Nam - Nhật Bản

HỒNG DIỄM - VĨNH LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/3/2024, 10:45

(HTV) - Hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023), trường Đại học Văn hóa TP.HCM phối hợp với trường Đại học Osaka tổ chức toạ đàm khoa học quốc tế.

Kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến, tọa đàm khoa học quốc tế: "Giao lưu học thuật giữa các nhà nghiên cứu của trường Đại học Văn hóa TP.HCM và Đại học Osaka Nhật Bản" đã nhìn lại các thành tựu nghiên cứu, quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản trên các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. 

 Tọa đàm thu hút hơn 30 bài tham luận từ các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Nội dung đa dạng và phong phú từ việc đúc kết những thành quả, kết quả giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, đến việc giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu, độc đáo của hai quốc gia, đặc biệt, vấn đề ngôn ngữ Hán Nôm được các nhà nghiên cứu quan tâm.

Toạ đàm khoa học quốc tế: "Giao lưu học thuật giữa các nhà nghiên cứu của trường Đại học Văn hóa TP.HCM và Đại học Osaka Nhật Bản"

"Nhật Bản đã dùng chữ Nôm của mình để mà tạo ra loại chữ căn cứ theo chữ Hán. Việt Nam cũng dùng chữ Nôm của mình căn cứ theo chữ Hán, thế nhưng ngôn ngữ của Việt Nam đơn lập, ngôn ngữ Nhật Bản chấp dích, do đó cấu trúc chữ Hán Nôm của Việt Nam giống như rubic, xoay chuyển trong khối rubic đó phi tuyến tính. Còn riêng đối với Nhật Bản, cấu trúc tuyến tính theo chiều dài giống như lắp ráp toa xe. Rất thú vị khi nghiên cứu hai dòng chữ Nôm này", PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Việt Nam học, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Trung ương nhận định.
Ở góc độ chính sách, các diễn giả cho rằng, Việt Nam có thể học hỏi bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản về cơ chế thu hút đầu tư. Cụ thể là đưa mảng văn hóa vào Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư, qua đó sẽ cụ thể hóa được chính sách liên quan đến thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa đến năm 2030.
"Riêng TP.HCM có một điều đặc biệt là TP.HCM được thực hiện theo cơ chế đặc thù, trong đó chúng ta được thực hiện phát triển văn hóa theo hình thức đối tác công tư. Tôi mong trong thời gian tới, chúng ta cụ thể hóa bằng những chính sách cụ thể để ngành công nghiệp văn hóa của TP.HCM có cơ hội phát triển tốt hơn", Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải Phong, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM chia sẻ.

 Tiến sĩ Lê Thị Thanh Thủy - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa TP.HCM cũng nhận định rằng: "Buổi tọa đàm cũng là dấu ấn bước đầu để nâng tầm cho việc hợp tác về trao đổi giảng viên, sinh viên, tọa đàm, nghiên cứu khoa học cũng như các công trình nghiên cứu khác nữa, để giúp cho giảng viên, sinh viên hai trường hiểu biết nhau hơn".

Các đại biểu tại tọa đàm

Nhiều tham luận tại tọa đàm cũng đề xuất những giải pháp thiết thực cho sự hợp tác sâu rộng hơn nữa cho sự phát triển của trường Đại học Văn hóa TP.HCM và Đại học Osaka Nhật Bản trong giai đoạn mới trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, truyền thông và xuất bản, di sản văn hóa và du lịch.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.