Tiếng lòng của giới trẻ yêu nghệ thuật cải lương

Giữa "đại tiệc" của âm nhạc, phim ảnh, gameshow... trong thế giới giải trí, nghệ thuật sân khấu truyền thống, trong đó có cải lương vẫn có chỗ đứng của nó. Bởi một ngọn lửa tình yêu cải lương vẫn luôn âm ỉ cháy trong giới trẻ.


"Chuông vàng vọng cổ" 2024 đang nhận được nhiều bài dự thi

Những ngày này, cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" mùa 19 đã khởi động và nhận được nhiều bài dự thi gửi về. Đó là minh chứng cho tình yêu của công chúng, đặc biệt là người trẻ, dành cho cải lương.

Thông qua cuộc thi, họ không chỉ thỏa đam mê ca hát mà còn có được bệ phóng để bay cao hơn trên bầu trời nghệ thuật, trở thành thế hệ kế thừa, viết tiếp những trang mới cho bộ môn nghệ thuật cải lương.

Trong thời đại công nghệ 4.0, người trẻ cũng đã có những cách tiếp cận mới đến công chúng khán giả, để góp phần lan tỏa hơn nữa bộ môn nghệ thuật truyền thống này. 


CVVC Nguyễn Văn Khởi và kênh cá nhân với nhiều video đạt lượt xem cao

Nếu là người hâm mộ lâu năm của "Chuông vàng vọng cổ", hẳn khán giả sẽ biết đến các CVVC: Nhật Nguyên, Bùi Trung Đẳng, Nguyễn Văn Khởi, Ngọc Diễm... Họ đều là những gương mặt quen thuộc với khán giả, đều trưởng thành sau cuộc thi và vẫn miệt mài trong hành trình theo đuổi đam mê của mình.

Không chỉ xuất hiện trên các sân khấu, trong các chương trình của HTV, họ còn mở kênh YouTube của riêng mình và đều đặn cho ra các sản phẩm mới, để cải lương, ca cổ, tân cổ giao duyên... đến gần hơn với khán giả, nhất là những người trẻ. 

Trích "Tâm sự Mộng Cầm" do Hà Dĩ Luân thể hiện trong chuyến dẫn khách đi Đài Loan (Video nhân vật cung cấp)

Ngay cả những thí sinh sau cuộc thi dù làm việc trong những ngành nghề khác, tình yêu với nghệ thuật sân khấu cải lương vẫn không thay đổi.

Đơn cử như câu chuyện của Hà Dĩ Luân, top 7 "Chuông vàng vọng cổ" 2021, thí sinh trẻ nhất của mùa thi năm đó. Hà Dĩ Luân hiện đang làm trong ngành du lịch quốc tế.

Bận rộn với công việc, Dĩ Luân vẫn luôn tìm cách để được sống với đam mê nghệ thuật của mình. Anh chia sẻ: "Mỗi khi dẫn đoàn, em vẫn luôn dành thời gian để hát cải lương cho khách nghe. Em cũng sẽ kể cho khách về lịch sử cải lương, về những điều hay, điều đẹp trong cải lương quê hương mình". 


Các bạn trẻ chơi nhạc ở công viên (Ảnh: Fanpage CLB Giai điệu phương Nam)

Bên cạnh đó, các bạn trẻ yêu cải lương hiện nay cũng đang tự tạo cho mình những lối đi, những phương cách mới để thỏa đam mê. Chuyện của Câu lạc bộ Giai điệu phương Nam chuyên về đờn ca tài tử, trực thuộc Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM là một ví dụ.

Hình ảnh CLB Giai điệu phương Nam với những người trẻ chơi đàn tranh, guitar phím lõm, đàn sến và ca những trích đoạn cải lương, ca cổ... tại công viên Lê Văn Tám đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. 


Giao lưu nghệ thuật, lan tỏa đam mê (Ảnh: Fanpage CLB Giai điệu phương Nam)

Chị Hồ Thanh Trinh - Chủ Nhiệm CLB Giai điệu phương Nam cho biết: "Tính đến nay, CLB đã hoạt động được 8 năm hoạt động và hiện có khoảng 40 thành viên đến từ các miền Bắc, Trung, Nam... với nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau: sinh viên, giảng viên, công an...

Để lan tỏa hơn nữa bộ môn nghệ thuật cải lương, CLB thường tổ chức chương trình nghệ thuật giao lưu với sinh viên, tham gia các buổi workshop, tọa đàm tại các trường đại học, hát và chia sẻ những video trên các kênh truyền thông". 


"Chuông vàng vọng cổ 2024" tiếp tục nhận bài dự thi đến hết 22/6/2024

Bằng nhiều phương thức các nhau, những người trẻ yêu nghệ thuật sân khấu cải lương dù là cá nhân hay với hình thức đội nhóm, vẫn đang âm thầm góp sức đem vẻ đẹp của bộ môn nghệ thuật truyền thống này đến đông đảo khán giả.

Sắp tới đây tại "Chuông vàng vọng cổ 2024", khán giả sẽ tiếp tục có cơ hội gặp gỡ những gương mặt trẻ đam mê nghệ thuật cải lương, lắng nghe giọng hát của những viên ngọc thô và chứng kiến sự trưởng thành của họ qua một mùa thi mới.

Mùa "Chuông vàng vọng cổ" năm nay vẫn tiếp tục nhận bài dự thi của các thí sinh cho đến hết ngày 22/6/2024.

Thiên Bình