Món ngon mỗi ngày

Thơm ngon với chả tôm lá chúc

Lá chúc là một loại dược liệu thường dùng để giải cảm. Ngoài ra, lá chúc còn được dùng để chế biến món ăn. Mẹ hãy trổ tài làm món chả tôm lá chúc để cả nhà cùng ăn nhé.


Nguyên liệu:

  • Tôm sú sống 400g
  • Giò sống 100g
  • Lá chúc 10 lá
  • Lòng trắng trứng gà 
  • Ớt băm nhuyễn 2 muỗng canh
  • Hành lá, hành tím băm nhuyễn 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm, mayonnaise
  • Bột tẩm khô chiên giòn
Sơ chế:
  • Tôm rửa sạch, để ráo, dùng khăn thấm khô nước, ướp 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 lòng trắng trứng gà, cho vào ngăn đá tủ lạnh để 20 phút để tôm lạnh và thấm gia vị.
  • Hành lá cắt nhuyễn. Lá chúc: 1/2 cắt nhỏ, 1/2 cắt sợi.
Thực hiện:
  • Làm chả tôm: Cho tôm vào máy xay nhuyễn, lấy ra cho giò sống, 1 muỗng canh hành lá, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh lá chúc cắt nhỏ và 1/2 muỗng canh ớt băm vào trộn đều, quết thật kỹ cho tôm dai, chia hỗn hợp tôm ra thành 12 viên, se tròn, cho vào tủ lạnh 5 phút. 
  • Làm sốt mayonnaise mơ: Cho 2 muỗng canh sốt mơ, 1 muỗng canh ớt bằm, 1 muỗng cà phê lá chúc, 3 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào chén, khuấy đều.
  • Chiên chả tôm: Đun nóng dầu, thả lá chúc cắt sợi vào, chiên nhanh rồi vớt ra. Tẩm viên tôm với bột tẩm khô chiên giòn nêm sẵn gia vị rồi cho vào chiên ngập dầu, để lửa vừa cho đến khi viên tôm chín vàng vớt ra giấy thấm dầu.
  • Cách dùng: Cắt viên tôm thành những miếng vừa ăn, xếp ra dĩa, dùng kèm với sốt mayonnaise mơ, salad và cà chua bi. 
Hoàng Dương