Dưa chuột ngâm giấm sẽ là một món ăn kèm lạ miệng, cực kì hấp dẫn cho những ngày đầu năm mới. Mẹ hãy thử làm ngay từ bây giờ để kịp đón Tết.
Nguyên liệu:
- Dưa chuột: 500g
- Gừng: 40g
- Ớt hiểm xanh đỏ: 10 trái
- Đường phèn: 100g
- Dưa kiệu đã ngâm: 50g
- Hạt ngò tươi
- Nước tương, giấm gạo
Sơ chế:
- Dưa chuột cắt bỏ đầu, chẻ dọc làm hai, ướp qua 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối, để khoảng 30 phút cho ra bớt nước, chắt bỏ nước.
- Gừng cắt lát. Ớt đập dập.
Thực hiện:
- Đun hỗn hợp ngâm chua gồm: 2 chén giấm gạo, 1/2 chén nước, 100g đường phèn, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước tương đun cho sôi 10 phút với lửa nhỏ. Cho thêm gừng, ớt hiểm xanh đỏ và hạt ngò vào nấu thêm 3 phút. Tắt lửa, để nguội.
- Xếp dưa vào lọ cùng với dưa kiệu, chan nước ngâm cho ngập dưa. Đậy kín, bỏ vào tủ mát, hai ngày sau dùng được.
- Cách dùng: Xếp dưa chuột ra dĩa. Ăn kèm với thịt nguội, nem chua, nem nướng, các món chiên...
Lưu ý:
- Chọn dưa chuột trái nhỏ, ít ruột hoặc dưa non khi ngâm sẽ giòn ngon.
- Thêm ít gừng vào món ngâm chua giúp tăng hương vị.
- Phần dưa ngập trong nước giấm để dưa giòn, không bị mềm.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương