Thịt nướng vàng nâu, mềm mọng thấm vị mắc khén và lá chanh thơm phức, hương vị càng bùng nổ hài hòa khi chấm cùng chẩm chéo thơm lừng lôi cuốn.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rút sườn 600g
- Hạt mắc khén 1 muỗng canh
- Hành tím giã nhuyễn 2 muỗng canh
- Sả giã nhuyễn 2 muỗng canh
- Ớt giã nhuyễn 1 muỗng canh
- Lá chanh Bắc/lá chúc
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Bột canh
- Hạt nêm
Thực hiện
- Chọn thịt ba rọi da mỏng, mỡ trắng, các lớp kết dính với nhau món ăn sẽ ngon hơn
- Thịt ba chỉ cắt lát
- Lá chúc cắt đôi
- Mắc khén rang, giã nhuyễn
- Ướp vào thịt heo 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê lá chúc băm, 1,5 muỗng cà phê mắc khén rang, 2 muỗng canh sả giã nhuyễn, 2 muỗng canh hành tím giã, 2 muỗng cà phê ớt sừng giã nhuyễn, 1,5 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều hỗn hợp.
- Ngâm que xiên vào nước trước khi xiên thịt để que không bị cháy
- Xiên lá chanh xen với thịt để thịt thơm hơn
- Sau khi xiên thịt, mang đi nướng
- Pha nước chấm chẩm chéo: Cho vào cối 1 muỗng canh lá húng lủi cắt nhỏ, 1 muỗng canh ngò gai cắt nhỏ, 5-6 tép tỏi, ớt hiểm xanh nướng, gừng cắt sợi, 1 muỗng cà phê mắc khén rang giả nhỏ, thêm 1 muỗng cà phê bột canh, giã nhuyễn. Cuối cùng cho vào một muỗng canh nước cốt chanh.
Đan Quỳnh