Đồng hành Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân

Thiên vị và công bằng trong cách nuôi dạy con

Câu chuyện Phan Hiển ưu tiên cho con gái và thường khuyên anh Hai Kubi nhường cho Anna là một trong những điểm mở đầu cho cuộc trò chuyện của Đồng hành cùng Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân kỳ này.


Các khách mời thích thú khi JustaTee sơn móng tay cho bé Ci

"Mẹ vắng nhà, ba là siêu nhân" tập 6 là cuộc trò chuyện của MC Hồng Quyên cùng hai khách mời: PGS.TS Trần Thành Nam - Chuyên gia tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên và bà mẹ nổi tiếng - MC Minh Trang. Một trong những chủ đề lôi cuốn người xem trong tập này là câu chuyện thiên vị và công bằng trong cách nuôi dạy con của các ông bố siêu nhân. 


Nhiều gia đình dành nguồn lực để đầu tư cho con trai

Đơn cử như từ câu chuyện Phan Hiển ưu tiên cho con gái và thường khuyên anh Hai Kubi nhường cho Anna, PGS.TS Trần Thành Nam - Chuyên gia tâm lý học lâm sàng trẻ em cho biết: "Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, trong gia đình, nguồn lực đầu tư cho con cái các con số hiện nay đang chỉ ra rằng xã hội của chúng ta rất truyền thống, chủ yếu dành nguồn lực cho con trai, kể cả con trai không có nhiều khả năng học tập như con gái.

Thậm chí, trong nhiều tình huống khó khăn, gia đình sẽ yêu cầu con gái phải hy sinh sự nghiệp bằng vai trò chăm sóc gia đình. Các cơ hội để tiếp cận điều mới mẻ, đi ra bên ngoài học những điều hay cũng sẽ được nhường cho con trai nhiều hơn, nhất là nếu bé trai đó là con cả thì thường sẽ trọng tâm của sự đầu tư".


Người em thường là đối tượng được nhường nhịn

PGS.TS Trần Thành Nam còn chia sẻ: "Còn có một góc nhìn khác xem xét cách thức ứng xử của cha mẹ, giữa các tình huống con cái tương tác trong gia đình, xem bố mẹ sẽ đứng về phía ai, có đối xử công bằng, lý tính hay chỉ thiên về cảm xúc thôi? Con số điều tra được rất thú vị!

Trong gia đình Việt Nam, mỗi khi anh chị em có vấn đề, người em (không kể giới tính) chỉ cần "e" một tiếng là bố mẹ sẽ có mặt và hỏi tội ngay... người anh/chị, không cần biết sự việc diễn ra như thế nào.

Đến khi sự việc đã rõ ràng rồi, vẫn luôn có một câu chốt rằng: "Con là anh/chị, con phải nhường em chứ". Điều này trong mắt các bạn lớn hơn là không thể chấp nhận, bởi trọng điểm của các bạn nằm ở việc ai làm sai chứ không phải lớn hơn thì sẽ phải chịu hệ quả". 


Thật khó để đối xử công bằng giữa các con

Trong khi đó, MC Minh Trang cũng chia sẻ: "Việc đảm bảo công bằng giữa các con trong một gia đình có nhiều hơn một con (không kể giới tính hay con trưởng, con thứ) là một điều rất khó khăn.

Bởi vì các bạn nhỏ luôn có hơn 1001 chuyện để mách, để tị nạnh, để so sánh và bố mẹ chỉ cần hơi thiếu tinh tế, nhất là với những bạn nhạy cảm thì sẽ rất dễ ảnh hưởng đến cảm xúc. Bạn nào không có thói quen chia sẻ thì lâu dần, những cảm xúc tổn thương, bất bình, tủi thân ấy sẽ dần bị đầy lên và như thế gần như bạn sẽ có một tuổi thơ không trọn vẹn, rất là tội nghiệp!".

Trong tuần này, "Mẹ vắng nhà, ba là siêu nhân" mùa mới sẽ chính thức lên sóng trên khung 19g30 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7.

Thiên Bình