Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình - Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương

DIỆU BÌNH - TẤN LỘC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 16:08

(HTV) - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 363, lấy tháng 6 hằng năm là "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình". Trong bối cảnh hiện nay, bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Việc chung tay xây dựng văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình, thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình,... luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền, người dân TP.HCM và đang được triển khai thiết thực tại quận huyện.

Tại quận Tân Bình, Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình" năm 2024 đã được diễn ra với nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực mang chủ đề "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương". Thời gian gần đây, tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn quận cơ bản đã được hạn chế phát sinh. Công tác phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức thường xuyên thông qua các cuộc họp khu phố, sinh hoạt các đoàn thể, câu lạc bộ,... 

Nhiều hoạt động thiết thực tại buổi Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2024 với nhiều hoạt động thiết thực 

Tham gia chương trình, bà Trần Thị Kim Thoa (Trường Đại học Sư phạm TP.HCM) đã trao đổi về 4 tiêu chí trong gia đình: “Tiêu chí đầu tiên là vợ chồng phải chung thủy yêu thương nhau, thứ 2 là chúng ta phải gương mẫu hiếu thảo với ông bà cha mẹ để con cháu học theo, thứ 3 là phải làm sao để các con đang đi học, phải được giáo dục về truyền thống gia đình văn hóa và thứ 4 là anh chị em trong gia đình phải chia sẻ, hòa thuận, yêu thương nhau.”

Hiện tại, quận Tân Bình có 128 câu lạc bộ gia đình, 85 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 23 câu lạc bộ, 114 nhóm phòng chống bạo lực gia đình, 123 tổ hòa giải và các tổ tư vấn,… Các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn quận đã phát huy vai trò là cầu nối hỗ trợ chính quyền địa phương trong hoạt động giám sát địa bàn dân cư, kịp thời phát hiện các vụ việc mâu thuẫn xảy ra trong gia đình, sớm có biện pháp can thiệp, hỗ trợ, hòa giải ngay tại cơ sở.

Quận Tân Bình đang là địa phương tích cực triển khai thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình

“Công tác kiểm tra bạo lực gia đình thì phường chỉ đạo trực tiếp cho đồng chí Phó Chủ tịch cùng với 9 ban điều hành khu phố, từ đó tập trung quản lý Nhà nước, đặc biệt đối với các gia đình đang có nguy cơ xảy ra bạo lực thì các lực lượng sẽ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, qua đó tuyên truyền các gia đình nhận thức tầm quan trọng của việc phòng chống bạo lực gia đình.”, là chia sẻ của anh Đỗ Thành Danh - Chủ tịch UBND Phường 11 (quận Tân Bình, TP.HCM).

Công tác kiểm tra bạo lực tại phường 11 (quận Tân Bình, TP.HCM) luôn được lãnh đạo phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền

Cũng qua trao đổi, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Tân Bình, TP.HCM Nguyễn Tùng Khương nói thêm: “Nội dung tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình đã được Luật hóa, UBND quận Tân Bình rất quan tâm chú trọng triển khai thực hiện. Cả hệ thống chính trị gồm Đảng, mặt trận, đoàn thể, đến khu phố và tất cả người dân trên địa bàn, đều đồng lòng hưởng ứng, và biến chuyển Luật trở thành tôn chỉ trong các hoạt động, nhằm chấp hành các quy định pháp luật và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Ông Nguyễn Tùng Khương - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Tân Bình, TP.HCM cho biết toàn quận Tân Bình đều đồng lòng chú trọng triển khai thực hiện phòng chống bạo lực gia đình

Để gia đình trở thành bến đỗ bình yên hạnh phúc, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng lẫn nhau, giữ gìn các giá trị chuẩn mực của gia đình Việt Nam, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Những hoạt động ý nghĩa trong buổi lễ đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc, đảm bảo giữ vững các giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam.

Gia đình là nơi có nhiều kí ức, có những niềm vui, đôi lúc có cả nỗi buồn, nhưng gia đình vẫn luôn là nơi đong đầy yêu thương hạnh phúc.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: