Phim Dâu bể mùa xưa

Thân em như hạt mưa sa...

"Thân em như hạt mưa sa. Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày", câu ca dao về thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa đã phần nào được minh chứng rõ nét qua câu chuyện của nhân vật Bông trong bộ phim truyền hình đặc sắc "Dâu bể mùa xưa".


Du trả thù gia đình bà Bá khi chứng kiến nỗi đau của bà Ba Son

"Dâu bể mùa xưa" - đang phát sóng lúc 19g30 thứ Hai, Ba, Tư hàng tuần trên kênh HTV7 - đã đi được hơn nửa chặng đường với những tình tiết ngày một hấp dẫn và lôi cuốn.

Gia đình bà Bá (Thân Thúy Hà thủ vai) ngày càng bất ổn bởi Du (Thành Khôn) đứng sau thao túng và gây chia rẽ. Không chỉ vì thích Bông (Khánh Tiên Leona) nhưng không có được mà Du cố tình đạp đổ cuộc hôn nhân hạnh phúc của cô, mà Du ngày càng điên cuồng hơn còn bởi vì anh muốn trả thù gia đình bà Bá - kẻ mà anh cho là đã hại chết người thân của mẹ mình - bà Ba Son (NSƯT Tuyết Thu). 


Du chưa từng nghĩ lại và tự vấn bản thân cho những việc anh đã làm

Du viết thư tình ẩn danh gửi cho Bông và cố ý khiến bức thư lọt vào tay bà Bá, để hạt mầm nghi ngờ nảy sinh trong lòng bà. Du vờ làm người tốt để sắp đặt cho Bông và Nghĩa rơi vào cảnh tình ngay lý gian, lại khiến bà Bá chứng kiến và bản thân anh ta xuất hiện để "thêm dầu vào lửa".

Du làm như vô tình để bà Bá tin anh là thầy thuốc giỏi chữa động kinh, để anh "danh chính ngôn thuận" bước vào nhà thăm bệnh cho Hiếu (Bạch Công Khanh). Du cố tình nói sai số tuổi thai kì khi bắt mạch cho Bông, lại thuê bà thầy Bói phán cô tội ngoại tình, mang thai người lạ ngay giữa chợ đông người. Du còn dàn cảnh để qua mặt bà Bá, dễ dàng đánh gãy suy luận vạch tội Du của Hiếu và Nghĩa...


Bông chỉ biết ôm chân cầu xin mẹ chồng khi bị bà đánh đuổi

Tất cả những sự biến này, người vô can nhất, người đáng thương nhất, người gánh đau khổ nhiều nhất - lại là Bông. Bông là một cô gái hiếu thuận với cha, yêu thương em gái, chăm chỉ và lương thiện.

Bông từng có một tình yêu đẹp và trong sáng với Nghĩa (Huỳnh Đông) nhưng vì mưu kế của bà Bá, cô phải gả cho Hiếu. Bông từng lên tiếng để đấu tranh cho hạnh phúc của mình, nhưng sau cùng phải cúi đầu nhắm mắt đưa chân vì chữ hiếu, vì không muốn cha phải chịu điều tiếng, phải chịu sự trách móc của bà Bá. Đến khi bị mẹ chồng nghi kị, đay nghiến, năm lần bảy lượt xúc phạm nhân phẩm, thậm chí đuổi khỏi nhà, Bông vẫn một lòng giữ trọn đạo hiếu với mẹ chồng. 

Sự an ủi của chồng không đủ để giúp Bông vững vàng đi tiếp

Vào thời khắc "giọt nước tràn ly", không thể chịu đựng thêm được nữa, Bông chọn gieo mình xuống sông tự vẫn để rửa sạch nỗi oan của mình. Bông không chết, cô được cứu lên và vẫn phải tiếp tục đối mặt với những nỗi đau của mình...

Tình cảnh của Bông ít nhiều đã khắc họa cho thân phận người phụ nữ ngày xưa, chịu ràng buộc của rất nhiều những lễ giáo và khuôn phép trong khi hạnh phúc thực sự, điều mong cầu thực sự của bản thân lại phải để sau cùng. Họ không thể tự định đoạt cho cuộc sống và hạnh phúc của mình mà phải chịu phụ thuộc vào người họ sống cùng, vào nơi họ "sa" xuống.

Khán giả có thể sẽ trách Bông nhu nhược, không dám mạnh mẽ đứng lên để minh oan cho mình, nhưng khi suy xét đến bối cảnh giai đoạn Bông đang sống, người xem có lẽ sẽ càng thương xót và cảm thông cho cô. 

Chuyện của "Dâu bể mùa xưa" sẽ tiếp diễn ra sao? Đón xem phim vào 19g30 thứ Hai, Ba, Tư hàng tuần trên kênh HTV7. 

Thiên Bình