Tàu ngầm hạt nhân Nga, Mỹ cùng tới Cuba

ĐỒNG LINH - QUỲNH NHƯ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/6/2024, 20:00

(HTV) - Một tàu ngầm tấn công của Mỹ đã cập cảng căn cứ Guantanamo ở Cuba. Hành động này diễn ra một ngày sau khi lực lượng tàu hải quân Nga tiến vào cảng La Habana.

Tàu ngầm hạt nhân USS Helena cập cảng căn cứ Guantanamo, Cuba trong ngày 13/6/2024. Nguồn ảnh: Cibercuba

Ngày 13/6, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Helena của nước này đã đến vùng biển gần căn cứ hải quân Mỹ ở Guantánamo. Đây là hoạt động “định kỳ nhằm thực hiện “sứ mệnh an ninh hàng hải và quốc phòng toàn cầu”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cũng cho biết, vị trí và lộ trình di chuyển của tàu ngầm này đã được lên kế hoạch từ trước. Việc Nga triển khai tàu đến đây không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Washington cho rằng các tàu Nga sẽ còn ở lại khu vực trong hè này và có thể đến Venezuela.

Tàu ngầm Nga tới cảng La Habana, Cuba. Nguồn ảnh: AP

Trước đó, lực lượng gồm 04 tàu thuộc hạm hải quân Nga đã tới cảng La Habana, Cuba. Dẫn đầu nhóm là tàu khu trục tên lửa Đô đốc Gorshkov, cùng với tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, hai trong số những khí tài hải quân hiện đại nhất của Nga.

Cuba khẳng định, tàu Nga không mang vũ khí hạt nhân. Nguồn ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, sự xuất hiện của chiến hạm Nga ở La Habana phù hợp với mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế. Bộ Ngoại giao Cuba cũng khẳng định, tàu Nga không mang vũ khí hạt nhân và không gây mối đe dọa nào trong khu vực.

Về phía Liên bang Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi chuyến thăm Cuba của Hải quân nước này là bình thường, và cho biết Mát-xcơ-va không thấy có lý do gì để lo ngại.

 

Ý kiến của bạn: