TP.HCM lấy ý kiến dự thảo điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa

THU TÌNH - THANH PHONG - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/5/2024, 22:00

(HTV) - Dự thảo Quyết định của UBND TP.HCM về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM đang được lấy ý kiến phản biện từ các tầng lớp nhân dân.

Dự thảo này có nhiều điểm mới so với quy định hiện hành, tuy nhiên cũng nhận được nhiều ý kiến phản biện cho rằng một số quy định chưa phù hợp với thực tế.

Điều kiện tách thửa cần sửa đổi gì?

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là quy định về điều kiện tách thửa. Theo dự thảo, các thửa đất sau khi tách thửa phải tiếp giáp đường giao thông. Quy định này được cho là khó thực hiện trong thực tế, nhất là tại các khu vực có mật độ dân cư cao, hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện.

Cần làm rõ quy định về tách thửa phải tiếp giáp với đường giao thông

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng diện tích tối thiểu này quá cao, gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là người dân ở khu vực ngoại thành.

Theo đó, diện tích tối thiểu được tách thửa, đối với đất ở, thửa đất ở mới hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (đã trừ phần diện tích thuộc quy hoạch công trình giao thông không phù hợp quy hoạch) phải đảm bảo diện tích tối thiểu 36 m2 đối với khu vực 1; 50 m2 đối với khu vực 2 và 80 m2 đối với khu vực 3.

Chi tiết 3 khu vực theo dự thảo quyết định thay thế Quyết định 60

Một số ý kiến khác cũng cho rằng dự thảo chưa quy định rõ ràng về thủ tục tách thửa, hợp thửa đất. Việc này có thể dẫn đến tình trạng người dân gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. 

Việc hoàn thiện Dự thảo Quyết định này sẽ góp phần tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các giao dịch về đất đai, đồng thời góp phần quản lý đất đai hiệu quả hơn trên địa bàn TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.