Tác phẩm nghệ thuật đề tài lịch sử nỗ lực tiếp cận khán giả trẻ

NGỌC QUÍ - THIỆN TÙNG - VĨNH TIẾN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/3/2024, 16:38

(HTV) - "Hiện tượng" Đào, Phở và Piano - một bộ phim điện ảnh do nhà nước đặt hàng cho thấy, khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ vẫn có sự quan tâm đối với các tác phẩm nghệ thuật khai thác đề tài lịch sử.

Vài tuần trôi qua, nhiều khán giả trẻ vẫn miệt mài săn vé để đến rạp thưởng thức phim “Đào, Phở và Piano” cho thấy rằng các tác phẩm nghệ thuật với đề tài lịch sử vẫn rất thu hút được khán giả trẻ. 

Khán giả trẻ miệt mài săn vé phim "Đào, Phở và Piano"

Chị Phạm Trần Bảo Ngọc, quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ: “Mình mới săn được vé hôm qua và mình đi xem liền luôn. Mình không quá đánh giá cao về kỹ thuật, nhưng đây là một bộ phim có ý nghĩa. Mình xem xong, mình hiểu được sự khốc liệt của chiến tranh”.

Bên cạnh đó, anh Phạm Phước Sáng, quận Bình Thạnh, TP.HCM cũng có những quan điểm về điện ảnh lịch sử. Anh chia sẻ: “Khi làm một bộ phim điện ảnh về đề tài chiến tranh, biết rằng rất khó để phục dựng cảnh trí nhưng nếu mình đầu tư nghiêm túc, bỏ công sức và đặt cái tâm vào thì chắc chắn mình sẽ có thêm những bộ phim xuất sắc hơn nữa”.

Tác phẩm nghệ thuật về lịch sử vẫn rất thu hút khán giả

Thế nhưng, điều quan trọng là cách tiếp cận và khai thác câu chuyện và đưa tác phẩm đến khán giả thế nào?

Đây cũng là bài toán mà Nhà hát kịch Idecaf phải giải khi công bố vở kịch lịch sử "Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt", dự kiến ra mắt khán giả vào tháng 3 năm nay, với kỳ vọng không chỉ đưa khán giả trẻ đến xem kịch mà còn thêm hiểu và trân trọng tiền nhân theo cách gần gũi và giàu cảm xúc.

Kịch lịch sử Idecaf tái xuất với vở “Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt"

Sự quan tâm của giới trẻ đến đề tài lịch sử cũng là nguồn động viên lớn cho những người làm nghệ thuật. 

Thực tế đã chứng minh, lịch sử giờ đây không chỉ dừng lại ở những bài học thuộc lòng với những trận đánh, những con số thống kê khô khan. Có muôn vàn cách sống động và gần gũi để lịch sử có thể "chạm" đến thế hệ trẻ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.