Tác động của việc tăng tỷ giá đô la Mỹ, giải pháp của doanh nghiệp và nhà nước

THU TÌNH - NGUYỄN QUỐC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/4/2024, 12:18

(HTV) - Biến động tăng tỷ giá đô la do tác động bởi nhiều yếu tố toàn cầu vẫn thường xảy ra hàng năm, việc này hiện cũng đã và đang tiếp diễn... Tỷ giá USD tăng gây áp lực cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhập khẩu.

 Việc tăng tỷ giá đô la Mỹ có tác động mạnh đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Thu Hien Co Group - doanh nghiệp chuyên doanh các mặt hàng nhập khẩu cho biết: Tất cả nguồn cung cấp cho hệ thống siêu thị của họ đang bị đứt hàng do nguyên liệu đầu vào, chi phí tăng cao. Cụ thể, doanh nghiệp phải đàm phán, cân đối lại giá dẫn đến hàng hóa nhập khẩu bị đình trệ qua đó cung cấp cho siêu thị chậm hơn. Việc đảm bảo ổn định giá cả trong bối cảnh tỷ giá ngoại tệ tăng cũng là vấn đề cân nhắc.

Còn với Công ty Fujiwa - doanh nghiệp vừa xuất khẩu vừa nhập khẩu cũng cho biết: Dù lĩnh vực xuất khẩu có tác động tích cực và chiều nhập khẩu ngược lại, nhưng việc ổn định tỷ giá vẫn là giải pháp tối ưu và mong muốn đối với doanh nghiệp.

Bà Ngô Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc Công ty Fujiwa

Bà Ngô Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc Công ty Fujiwa đã chia sẻ rằng: "Thực ra về mặt xuất khẩu có lợi một chút nhưng chi phí vận chuyển tăng cao hơn rất nhiều nên quay qua quay vào cũng không có lợi. Do đó chúng tôi chỉ mong muốn ổn định tỷ giá, ổn định ra cả trên thị trường. Để một thương hiệu ra thị trường được nhiều người biết đến đã rất khổ mà tăng giá thì áp lực vô cùng, kinh tế khó khăn  hơn nữa. Kinh tế Việt Nam và thế giới đang rất khó khăn, chúng ta đang cùng nhau thắt lưng buộc bụng để làm sao có một chi phí, giá thành tốt nhất cho người tiêu dùng. Mong nhà nước hỗ trợ cho những doanh nghiệp để chúng tôi ổn định, hỗ trợ người lao động".

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, biến động về tỷ giá là khó tránh khỏi, tuy nhiên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng được lợi thế và giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực nếu có những giải pháp phù hợp. 

Các chuyên gia cũng cho rằng: Về phía nhà nước cần có giải pháp ổn định tỷ giá, điều hành tốt thị trường tiền tệ.

Doanh nghiệp cần giải pháp nhà nước giúp ổn định tỷ giá trong bối cảnh biến động và địa chính trị phức tạp

Những giải pháp căn cơ của Nhà nước và doanh nghiệp sẽ là cơ sở để chúng ta có thể đứng vững trước biến động về tỷ giá trong bối cảnh hiện nay cũng như thời gian tới vốn được dự báo diễn biến phức tạp về địa chính trị. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.