Ta thấy hòa bình trong đêm nay

TRƯỜNG GIANG - TẤN LỘC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/4/2025, 12:26

(HTV) - Tối 18/4, buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành đã diễn ra trên trục đường Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM, chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đây là lần đầu tiên, 38 khối quân đội, công an và hơn 2.000 người thuộc 13 khối đại diện cho các tầng lớp xã hội tiến hành tổng hợp luyện, tạo nên một cảnh tượng hùng tráng, thể hiện sức mạnh và tinh thần kỷ luật của lực lượng vũ trang và Nhân dân Việt Nam. 

Mãn nhãn với buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành tối 18/4

Buổi hợp luyện bắt đầu từ 20 giờ 15 phút với hơn 10.000 người tham gia diễu binh, diễu hành; lộ trình bắt đầu từ trước Dinh Độc Lập qua khán đài Lê Duẩn - Pasteur đến giao lộ Lê Duẩn - Hai Bà Trưng (Quận 1). Cùng một ý chí, cùng một niềm tin, bước chân của những người chiến sĩ đều răm rắp, đanh thép; hòa cùng tiếng bước chân duyệt binh là tiếng hô của các khối trưởng. Trong khoảnh khắc ấy, họ không còn là những cá nhân riêng lẻ mà đã hòa thành một khối thống nhất, cùng mang một tinh thần hướng đến ngày đại lễ. 

Buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành không chỉ là sự chuẩn bị cho đại lễ lịch sử, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về sức mạnh đoàn kết, ý chí quật cường và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Khi nhớ về khoảnh khắc lịch sử của dân tộc, Trung úy Hoàng Văn Cường - Binh Chủng Tăng thiết giáp bày tỏ niềm tự hào: “30/4/1975, hai chiếc xe tăng của QĐNDVN mang số hiệu là 390 và 843 đã húc đổ cổng Dinh Độc lập, phất cao cánh cờ giải phóng. Phát huy truyền thống của bộ đội tăng thiết giáp, chúng tôi luôn tự hào để từng bước chân trên đường Lê Duẩn để tri ân những người đã ngã xuống”.

“Ta đã thấy gì trong đêm nay. Cờ bay trăm ngọn cờ bay
Rừng núi loan tin đến mọi miền. Gió Hoà bình bay về muôn hướng”

Ánh mắt người dân đêm 18/4 rạng ngời niềm tự hào, vỡ òa trong cảm xúc khi chứng kiến màn hợp luyện diễu binh, diễu hành hoành tráng, khí thế, chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Ánh mắt lấp lánh niềm xúc động, giọng chị Bùi Ngọc Thảo, ngụ tại quận Gò Vấp, nghẹn ngào chia sẻ: "Tôi thấy tự hào khi là một người dân Việt Nam, một dân tộc kiên cường, mạnh mẽ để giành độc lập tự do như hôm nay.” 

Học viên Nguyễn Bảo Trinh đến từ Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân với nụ cười rạng rỡ, tươi tắn 

Trong niềm xúc động lan tỏa khắp không gian, tiếng hò reo chào đón nồng nhiệt của người dân như tiếp thêm sức mạnh cho từng bước chân của đoàn diễu binh. Học viên Nguyễn Bảo Trinh đến từ Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, với gương mặt rạng ngời, chia sẻ: "Sau hơn năm tháng miệt mài tập luyện, đây là lần đầu tiên em được trực tiếp cảm nhận không khí ấm áp, tình cảm nồng hậu mà người dân dành cho chúng em. Cảm giác này thật sự vô cùng đặc biệt.” 

Một số hình ảnh tại buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành:

Đêm thành phố ngày 18/4, những bước chân khí thế trong bầu trời hòa bình, hàng nghìn trái tim người dân như hòa chung một nhịp đập, vỡ òa trong những tiếng hò reo vang dội, đầy tự hào và khích lệ. Bầu không khí trang trọng ấy không chỉ là sự chuẩn bị cho một ngày lễ trọng đại, mà còn là minh chứng cho sức mạnh đoàn kết, tinh thần yêu nước nồng nàn và khát vọng hòa bình cháy bỏng của cả một dân tộc.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: