Studio H9 - Mùa 3 - Tập 23

Tạ Minh Tâm: Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân là thành quả lao động của tôi

Có 20 năm đứng trên bục giảng, Phó Giám đốc Nhạc viện TP.HCM - Tạ Minh Tâm đóng vai trò là người xây dựng niềm tin cho nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay.

Không có ca sĩ nào chỉ hát mãi một bài hát, nhưng gắn liền với NSND Tạ Minh Tâm, khán giả sẽ liên tưởng đến “Đất nước trọn niềm vui”. Bằng chất giọng mạnh mẽ, hào hùng và chất chứa cảm xúc không dễ gì tìm được, nghệ sĩ Tạ Minh Tâm đã tạo nên một bài hát đồng hành cùng mình hơn 40 năm - “mang một ý nghĩa rất lớn trong sự nghiệp ca hát của tôi cũng như một điều gì đó rất thủy chung, gắn bó và xen lẫn cả niềm tự hào, hãnh diện”.

Tạ Minh Tâm là nghệ sĩ thành công với dòng nhạc cách mạng

NSND Tạ Minh Tâm nhận định, đối với các ca khúc cách mạng, không đơn giản là lời hát để đọc - biết, bản thân người nghệ sĩ phải tìm hiểu tác phẩm mà mình sắp thể hiện, từ đó mới sinh ra cảm xúc thật, làm lay động trái tim người nghe. Mỗi năm người nghệ sĩ lại trình bày ca khúc ấy theo một cách khác, sâu sắc hơn, thấu hiểu hơn và dần dần tạo nên nét riêng không ai bắt chước được, vô hình trung lại thành danh cho mình. 

Dù là giảng viên của Nhạc viện TP.HCM, ngày ngày tiếp xúc và gieo mầm hy vọng cho biết bao thế hệ, nhưng thầy Tạ Minh Tâm vẫn khó tìm được một giọng ca phù hợp với dòng nhạc cách mạng để kế thừa mình, “các em sống trong thời hòa bình, dù có yêu thích các bài hát cách mạng đi nữa, các em vẫn hát theo hơi thở thời đại, hát theo thị trường và không hiểu, không cảm được ngụ ý mà tác giả gửi gắm”. Thầy Tạ Minh Tâm khẳng định giá trị mà dòng nhạc kén người nghe này mang lại là rất lớn, nó hay nhưng trúc trắc, ca từ chất chứa đầy nỗi niềm lịch sử. 

Hiện tại, khó có bạn trẻ nào đủ sức để theo đuổi dòng nhạc sở trường của thầy Tạ Minh Tâm 

Gần 20 năm gắn bó với bục giảng, NSND Tạ Minh Tâm chia sẻ rằng, bản thân không lấy làm hãnh diện về 1,2 cá nhân nổi bật trong môi trường nghệ thuật mà tất cả các học trò đã từng dạy đều khiến thầy tự hào: "Khi mình là người thầy, mình không chỉ dạy cho học trò chuyên môn, mà còn phải biết nhiều thứ khác để khi các em cần mình đều giúp đỡ". 

Đạt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2019, thầy Tạ Minh Tâm dành lời cảm ơn đến với tất cả mọi người, đặc biệt là gia đình đã bên cạnh mình trong suốt cuộc hành trình phấn đấu không ngừng. Thầy tin rằng, danh hiệu vinh quang này là thành tựu của việc lao động nghiêm túc, kiên trì và sáng tạo. 

Đón xem Studio H9 - Hẹn cuối tuần được phát sóng vào lúc 23g chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.
Mỹ Hạnh