Song Ngư: Tạo nền móng vững chắc để chinh phục giấc mơ đạo diễn

Đăng quang "Gương mặt điện ảnh 2018" với vai trò diễn viên, Song Ngư vẫn muốn tiếp tục khai phá năng lực khác của bản thân nên không nhận phim. Vậy cô đã làm gì và cô có hối hận với quyết định của mình không?

Song Ngư đăng quang Quán quân "Gương mặt điện ảnh 2018"

Với ngoại hình nổi bật bởi chiều cao 1m70, Song Ngư luôn được các đạo diễn để mắt đến khi tìm diễn viên cho các vai nữ trẻ đẹp, cá tính và quyến rũ từ vẻ ngoài. Đã có kinh nghiệm diễn xuất từ phim truyền hình, điện ảnh cho đến sitcom trong nhiều năm, nữ diễn viên 9x vẫn chưa bao giờ cảm thấy thỏa mãn với chính mình, cô luôn chủ động tìm mọi cơ hội cho bản thân phát triển. 

Vì thế, cô tham gia Gương mặt điện ảnh 2018 (HTV) để khán giả được nhìn thấy một Song Ngư biến hóa khôn lường trong các vai diễn. Và cô đã thành công khi trở thành Quán quân của cuộc thi năm đó. 

Song Ngư từng tham gia sitcom "Biệt đội siêu hài" (HTV)

Tuy nhiên, diễn viên không phải là đích đến cuối cùng của Song Ngư. Cô muốn trở thành một đạo diễn phim. Đến với Khoảnh khắc cuộc đời, cô đã kể lại cuộc hành trình để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Sau Gương mặt điện ảnh 2018, tôi quyết định sang Thái Lan để học làm phim. Những ngày đầu sang nước ngoài, tôi có tham gia vào những buổi họp mặt làm quen giữa thầy cô và bạn bè. Cứ tưởng tiếng Anh của mình rất ổn nhưng khi vào chương trình học, tôi mới nhận ra mình không thể hiểu được. Sau đó, tôi thú nhận với giảng viên và sợ rằng bản thân không vượt qua được những gì mình đặt ra. 

Song, tôi rất biết ơn thầy cô, bạn bè đã hiểu và họ bằng lòng nói chuyện chậm hơn để tôi có thể theo kịp. Họ đã chủ động mở một nguồn năng lượng để tôi dễ dàng tiếp nhận. Sau khi về nước, điều này đã trở thành một trong những động lực mạnh nhất để tôi học tiếng Anh. 

Làm trưởng nhóm trong "Người hùng tí hon" (HTV)

Thật ra, sau khi vừa đăng quang Gương mặt điện ảnh, ở hậu trường tôi đã nhận được tin nhắn đi phim, nhưng khi về nhà tôi lại từ chối. Tôi muốn dành thời gian để nghỉ ngơi và nhìn lại bản thân. Tôi không muốn đẩy mình vào vòng xoay bận rộn vì công việc.

Tôi cho rằng đó là một quyết định đúng đắn và quan trọng đối với mình. Vì giả sử, khi vừa bước chân ra Gương mặt điện ảnh, tôi không nghĩ đến việc học thêm và nghĩ rằng tiếng Anh của mình vẫn ổn, thì một lúc nào đó khi tôi muốn cải thiện bản thân mình thì không còn cơ hội nữa. 

Sau khóa đạo diễn tại Thái Lan tôi dự định sẽ tiếp tục đi học ở một nước khác. Theo tôi, mỗi đất nước và hệ thống giáo dục của họ có một phong cách riêng. Việc học sẽ không bao giờ là đủ, nên tôi chọn mỗi năm sẽ đến một đất nước, học cái tốt nhất ở đó và đương nhiên là sẽ theo lĩnh vực điện ảnh mà tôi theo đuổi. 

Làm phim là một công việc vất vả và tôi đang bước chân vào một nghề đầy thách thức. Những nhà làm phim luôn cần kinh phí, mà tôi thì chỉ đang trong một sân chơi trở thành một nhà làm phim chuyên nghiệp. Khi vừa về nước, có nhà sản xuất mới tôi làm đạo diễn cho những sitcom chiếu mạng. Đó là nơi để tôi mài giũa "vũ khí" của mình.

Nhưng cô lại có niềm đam mê mãnh liệt hơn với nghề đạo diễn và quyết định đi du học

Lúc đó, tôi thấy rất hạnh phúc vì mình nhận được một việc không phải là diễn viên, nhưng lại là việc mình vừa học được. Tôi cảm giác mình đang dần định hình được sân chơi của mình, tuy vẫn còn chưa đủ. 

Đạo diễn Trúc Như - một người bạn luôn đồng hành cùng tôi nhận xét, khi thử sức ở lĩnh vực đạo diễn, tôi có một góc nhìn mới hơn, nói nhiều về chuyên môn ở công việc này hơn. Còn diễn viên thì tôi không biết phân tích vai diễn của mình, chỉ biết nhận kịch bản rồi đóng.

Song, không có nghĩa tôi không mặn mà với nghề diễn. Điều này cũng giống việc bạn nấu ăn ngon, nhưng bạn không muốn trở thành đầu bếp, hay bạn hát hay nhưng không muốn làm ca sĩ... mà bạn có một giấc mơ khác. Hi vọng mọi người sẽ hiểu rằng tôi đang xây dựng giấc mơ thật sự của mình và chạy đến nó, chứ tôi không từ bỏ điều mình đã từng làm tốt. 

Làm việc gì cũng phải dấn thân, đặc biệt là điện ảnh. Là một người trẻ, tôi chỉ làm phim, tích lũy tiền rồi lại học. Đến bây giờ nhìn lại, tôi như một chiếc thuyền ngoài khơi, trong khi bạn bè đã xây dựng được cho mình cơ ngơi trên bờ rồi. Nhưng tôi không thấy đây là sự lạc lõng mà tôi chỉ đang tạo cho mình một nền móng vững chắc. 

Song Ngư có niềm tin với con đường mà cô đã chọn

Nếu sau này, có cơ hội được giao làm phim, tôi sẽ chọn một bộ phim có nội dung về niềm tin. Tuy chưa có kịch bản hẳn nhưng tôi đã có chủ đề và chắc chắn tôi sẽ làm được. 

Câu chuyện của Song Ngư đã cho thấy một cuộc khai phá bên trong bản thân mỗi con người, để xác định giá trị của mình ở đâu. Cái quan trọng nhất là bài học về sự chuẩn bị, nhất là với những người trẻ. Nếu chuẩn bị kĩ càng, các bạn sẽ có chuyến đi dài hơn, vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn và hiệu quả hơn.  

Đón xem chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Linh Trần