Serbia phản đối nghị quyết của LHQ về nạn diệt chủng Srebrenica

PHẠM LONG - VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/5/2024, 19:20

(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã lên án mạnh mẽ nghị quyết mà LHQ vừa thông qua, lấy ngày ngày 11/7 là ngày quốc tế tưởng nhớ nạn diệt chủng Srebrenica.

Tổng Thống Serbia Aleksandar Vucic phát biểu hôm 23/5. Nguồn ảnh: Reuters

"Họ, những người khởi xướng nghị quyết, đã cố gắng làm mọi cách trong khả năng của mình, để hạ thấp chúng tôi", Tổng Thống Serbia Aleksandar Vucic tuyên bố.

Nghị quyết do Đức và Rwanda khởi xướng, được thông qua với tỷ lệ sít sao 84 phiếu ủng hộ, 19 phiếu chống và 68 phiếu trắng. Serbia và cộng đồng người Serbi ở Bosnia cho biết buổi bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ đã thất bại, vì nhiều quốc gia không bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Lực lượng vũ trang người Serbi ở Bosnia đã tiến chiếm Srebrenica -  vùng đất do lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ bảo vệ vào thời điểm đó, vào ngày 11 tháng 7 năm 1995, vài tháng trước khi nội chiến ở Bosnia kết thúc.

Trong những ngày tiếp theo, lực lượng người Serbi ở Bosnia đã giết khoảng 8.000 người - điều mà Tòa án Hình sự Quốc tế dành cho Nam Tư cũ và Tòa án Công lý Quốc tế mô tả là tội diệt chủng. Hai phiên tòa sau đó đã xử chỉ huy lực lượng người Serbi ở Bosnia - Tướng Ratko Mladic và Lãnh đạo chính trị Radovan Karadzic mức án tù chung thân vì tội ác chiến tranh, bao gồm cả tội diệt chủng.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.