Sắc xuân phương Nam: 54 dân tộc đón Tết Nguyên đán

Một mùa xuân mới lại về, người dân TP.HCM đang đón một cái Tết Nguyên đán Tân Sửu với nhiều hy vọng tươi đẹp. TP.HCM hiện có đầy đủ 54 dân tộc anh em sinh sống, làm việc và học tập. Và họ đón Tết Nguyên đán như thế nào?


Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với TP.HCM: tròn 45 năm thành phố mang tên Bác Hồ (1976-2021). Và chương trình ca nhạc đặc biệt “Sắc xuân phương Nam” do Ban Ca nhạc HTV sản xuất nhằm giới thiệu nét đặc trưng của một số dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn TP.HCM qua những phong tục Tết độc đáo. 

TP.HCM hiện có đầy đủ 54 dân tộc anh em sinh sống, làm việc và học tập, trong đó những dân tộc đông dân sau người Kinh là người Hoa, Chăm, Khmer. Có nhiều dân tộc không có Tết trùng với Tết Nguyên đán. Chương trình Sắc xuân phương Nam sẽ tìm hiểu về sự hòa nhập của họ với Tết Nguyên đán Việt Nam từ nhiều thế hệ và mơ ước của họ khi xuân về qua phần chia sẻ của Tiến sĩ Phan Anh Tú – Giám đốc Trung tâm Văn hóa học lý luận và ứng dụng (thuộc Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM).

Bên cạnh đó, chương trình còn kết nối với cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và học tập, làm việc tại TP.HCM để ghi lại cảm nhận của họ về phong tục tết Nguyên đán của Việt Nam. Qua đó thể hiện thông điệp: “Việt Nam và TP.HCM là nơi đất lành chim đậu, hội nhập văn hóa, giữ vững bản sắc dân tộc và hòa nhập với văn hóa thế giới”.

Và như “đặc sản” không thể thiếu trong ngày Tết là những ca khúc xuân sôi động và vui tươi. “Sắc xuân phương Nam” sẽ là “bữa tiệc” truyền thống nhưng không kém phần hiện đại với các ca khúc: Hạnh phúc xuân ngời (Sáng tác: Nguyễn Văn Chung); Ngày Tết Việt Nam (Sáng tác: Hoài An); Ngày xuân long phụng sum vầy (Sáng tác: Quang Huy); Tiếng hát Chăm bên bờ sông Sài Gòn (Sáng tác: Trương Quang Lục); Đám cưới ngày xuân (Sáng tác: Sơn Chanh Dra); Xuân về khắp nơi (Sáng tác: Vũ Quốc Bình); Chúc Tết mọi nhà (Sáng tác: Châu Đăng Khoa). Cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ: Hồ Trung Dũng, Tiêu Châu Như Quỳnh, Đông Quân, Kyo York, Giang Hồng Ngọc, Tuyết Mai, Duyên Quỳnh, Kiều Oanh, Ju Uyên Nhi, Han Sara, Nhóm Giao Thời, Nhóm The Wings, Rapper Đinh Tuấn Anh Đoàn múa Ngọc Trai Việt.

Sắc xuân phương Nam phát sóng vào 7g40 ngày 12/2/2021 (Mùng 1 Tết) trên kênh HTV7.

Thanh Nhàn