Chính trị Thứ Tư 25/06/2025, 21:35

Quốc hội thảo luận về triển khai công tác quy hoạch gắn với sắp xếp đơn vị hành chính

KIM KHÁNH - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI

(HTV) - Chiều 25/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung, trong đó có Giải pháp tiếp tục triển khai công tác quy hoạch gắn với sắp xếp đơn vị hành chính trong thời gian chưa ban hành Luật Quy hoạch (sửa đổi).

Từ 1/7, cả nước sẽ áp dụng mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Để tránh gián đoạn trong quản lý, đầu tư, Chính phủ đề xuất cho các bộ, địa phương được chuẩn bị, lập và điều chỉnh quy hoạch khi vận hành chính quyền hai cấp sau 1/7, trong khi chờ sửa tổng thể Luật Quy hoạch. Các bộ, địa phương được phép dùng nguồn chi thường xuyên, vốn đầu tư công và hợp pháp khác để lập, điều chỉnh quy hoạch.

Quốc hội thảo luận về triển khai công tác quy hoạch gắn với sắp xếp đơn vị hành chính- Ảnh 1.

Đại biểu nhận xét rằng trong bối cảnh sáp nhập tỉnh thành, nhu cầu điều chỉnh quy hoạch là cần thiết và khẩn trương

Phát biểu thảo luận, đại biểu cho rằng trong bối cảnh sáp nhập tỉnh thành, nhu cầu điều chỉnh quy hoạch là cần thiết và khẩn trương. Đại biểu đề xuất khi chưa sửa Luật Quy hoạch, nên cho phép địa phương, đặc biệt các tỉnh thành thực hiện sáp nhập được điều chỉnh kế hoạch thực hiện quy hoạch, đặc biệt là dự án giao thông kết nối, xây dựng sửa chữa trụ sở phục vụ chính quyền hai cấp.

"Trong kế hoạch thực hiện quy hoạch đi kèm với danh mục, có những dự án thuộc kỳ 2021-2025 và đặc biệt là các dự án cho giai đoạn 2026-2030. Nếu chúng ta không cho phép các địa phương điều chỉnh kế hoạch thực hiện quy hoạch, sẽ phát sinh vướng mắc tại chính các địa phương. Chúng tôi cũng đề nghị trong quá trình chuẩn bị cho quy hoạch sắp tới, Chính phủ cần có hướng dẫn để các địa phương có thể thực hiện một cách đồng bộ. Bởi lẽ, trong giai đoạn hiện nay, nếu từng tỉnh tự điều chỉnh riêng lẻ sẽ gặp khó khăn về ngân sách và nguồn lực tư vấn khi phải làm đồng loạt", đại biểu Nguyễn Trúc Sơn - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre đề nghị.

Quốc hội thảo luận về triển khai công tác quy hoạch gắn với sắp xếp đơn vị hành chính- Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng phát biểu

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, Chính phủ đã có giải pháp triển khai quy hoạch gắn với sắp xếp đơn vị hành chính trong thời gian chưa ban hành Luật Quy hoạch (sửa đổi). Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhận định: "Quy định về hiệu lực của các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, quy hoạch cấp quốc gia, vùng tỉnh đã được quyết định hoặc phê duyệt vãn có hiệu lực cho đến khi có quy hoạch thay thế hoặc điều chỉnh theo quy định của pháp luật. Thứ 2, các địa phương có sáp nhập đơn vị hành chính được phép căn cứ vào quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt để phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt đầu tư chương trình dự án đã có trong quy hoạch tỉnh hoặc phù hợp với các quy hoạch tỉnh tương ứng; được phép sử dụng tên, địa danh, vị trí, phạm vi địa lý trước khi sáp nhập đơn vị hành chính, kết hợp với địa danh, vị trí, phạm vi địa giới sau sáp nhập cho đến khi chúng ta có quy định mới".

Bộ trưởng cũng cho biết, Chính phủ sẽ trình sửa tổng thể các luật: Quy hoạch, Đất đai, Khoáng sản tại kỳ họp thứ 10 vào cuối năm nay. Do đó, việc xin ý kiến Quốc hội điều chỉnh một số nội dung quy hoạch nhằm đảm bảo sau sáp nhập địa phương, các dự án triển khai không bị khó khăn. Chính phủ sẽ có hướng dẫn để địa phương thực hiện không gặp vướng mắc.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Tin liên quan

Quốc hội thông qua 5 luật và nghị quyết

Quốc hội thông qua 5 luật và nghị quyết

(HTV) - Với 415/418 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Quốc hội thảo luận về cơ chế xử lý vướng mắc pháp lý: Đề xuất giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn thể chế

Quốc hội thảo luận về cơ chế xử lý vướng mắc pháp lý: Đề xuất giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn thể chế

(HTV) - Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý cho dự thảo Nghị quyết về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật, nhằm thúc đẩy cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Du lịch hè 2025: Bùng nổ mô hình giải trí công nghệ, thể thao mạo hiểm

Du lịch hè 2025: Bùng nổ mô hình giải trí công nghệ, thể thao mạo hiểm

Đời sống 16:53 25/06/2025

(HTV) - Không gian mát mẻ, trò chơi vận động và công nghệ thực tế ảo đang trở thành xu hướng du lịch nổi bật mùa hè 2025. Nhiều khu vui chơi tại miền Nam ghi nhận lượng khách tăng mạnh nhờ tích hợp yếu tố giáo dục, giải trí và trải nghiệm số.

Dự báo thời tiết ngày 26/6/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to

Đời sống 19:10 25/06/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia dự báo, TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Quốc hội chính thức bỏ án tử hình với 8 tội danh, thay bằng tù chung thân không giảm án

Quốc hội chính thức bỏ án tử hình với 8 tội danh, thay bằng tù chung thân không giảm án

Thời sự 16:47 25/06/2025

(HTV) - Sáng 25/6, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, trong đó bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh. Đây là một trong những điểm nổi bật tại kỳ họp thứ 9.

FDA Mỹ chấp thuận sử dụng thuốc Datroway điều trị ung thư phổi

Thế giới 14:10 25/06/2025

(HTV) - Thuốc Datroway của AstraZeneca được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Loại thuốc này được cho là hạn chế được những tác dụng phụ trong phương pháp hóa trị truyền thống.

Xem thêm