Quận 8 phấn đấu không còn hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số theo chuẩn nghèo

THÀNH NGUYÊN - VĨNH LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/6/2024, 10:36

(HTV) - Đến cuối năm 2024, Quận 8 phấn đấu không còn hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số theo tiêu chuẩn nghèo cả nước và theo chuẩn nghèo của TP.HCM.

Đó là một trong nhiều mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Quận 8 lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề  "Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững".

Quận 8 hiện có 11 dân tộc thiểu số đang sinh sống, làm việc với hơn 11 ngàn hộ dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 6,45% tổng dân số của Quận. Các đồng bào các dân tộc sống đan xen trong cộng đồng nên có sự giao thoa, đa dạng, phong phú về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo. Trong giai đoạn 2019  2024, cả hệ thống chính trị đã triển khai nhiều giải pháp để hiện thực hoá chương trình giảm nghèo bền vững và phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" qua đó đã chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số với tổng trị giá hơn 6,4 tỷ đồng.

Đến nay, đã có 08/16 phường hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố. Song song đó, công tác giáo dục và dạy nghề cũng được chú trọng, thời gian qua đã miễn học phí cho hơn 1200 em học sinh với tổng số tiền miễn giảm là hơn 810 triệu đồng. Đồng thời, Quận thường xuyên quan tâm xây dựng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất của các trường học. Với sự chăm lo của chính quyền đã góp phần giúp các đồng bào yên tâm sinh sống qua đó đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.

Đại hội cũng đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể cho chính sách dân tộc giai đoạn 2024-2029 như: Tỷ lệ trẻ em mẫu giáo 5 tuổi đến trường trên 98%; 100% đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế; 100% phụ nữ có thai được khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế; 50% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người dân tộc thiểu số.

Đại hội cũng đã chọn ra 14 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ IV.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: