Putin: "Nga phải tấn công các cơ sở năng lượng của Ucraina để đáp trả Kiev"

NHƯ ANH - VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/4/2024, 17:41

(HTV) - Trong cuộc hội đàm hôm 11/4 với Tổng thống Belarus ở Matxcơva, Tổng thống Nga Putin đề cập đến nhiều nội dung có liên quan tới tình hình cuộc giao tranh ở Ucraina, cũng như về hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ucraina vào tháng 6 tới.

Cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh vài ngày trước đó, Nga đã phát động nhiều cuộc tấn công trong đêm, phá hủy một nhà máy điện lớn và cơ sở điện lực ở nhiều khu vực khác tại Ucraina.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Matxcơva, ngày 12/4/2024. Nguồn ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ucraina là để đáp trả lại các cuộc tấn công trước đó của Kiev, nhằm vào các nhà máy lọc dầu ở nhiều khu vực khác nhau của Nga.

Lãnh đạo Điện Kremlin cho hay các cuộc tấn công là một phần của quá trình "phi quân sự hóa" Ucraina, vốn là một trong những mục tiêu mà ông Putin đã nêu ra khi đưa quân đội Nga vào Ucraina hồi tháng 02/2023. Nga đã luôn kiềm chế thực hiện các cuộc tấn công vào mùa đông "vì lý do nhân đạo".

Một cơ sở năng lượng của Ucraina bị tên lửa và máy bay không người của Nga tấn công, ngày 11/4/2024. Nguồn ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng cho biết Nga chưa được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ucraina dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại Thụy Sĩ. Ông nhấn mạnh Matxcơva ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình, nếu không áp đặt bất kỳ kế hoạch nào lên Nga, và phải đúng với thực tế.

Ngoài ra, chính phủ Thụy Sĩ ngày 10/4 thông báo, họ sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao kéo dài 2 ngày vào tháng 6, nhằm tiến tới hòa bình ở Ucraina, mặc dù Matxcơva đã nói rõ rằng họ sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh. 

Người phát ngôn Điện Kremli Dmitry Peskov nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào về Ucraina mà không có Nga đều là vô nghĩa.

Trong cuộc gặp với ông Lukashenko, ông Putin cho biết có thể sẽ yêu cầu Belarus trở lại làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ucraina.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.