Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Leipzig (Đức)

(HTV) – Sáng nay, đồng chí Nguyễn Văn Được - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã tiếp ông Burkhard Jung - Thị trưởng TP. Leipzig (Đức) cùng đoàn đại biểu đang có chuyến thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, ông Burkhard Jung cho biết Leipzig là thành phố có cộng đồng người Việt sinh sống lớn thứ hai ở Đức, chỉ sau thủ đô Berlin, với khoảng 5.000 người. Hiện nay, cộng đồng người Việt đang sở hữu hơn 500 doanh nghiệp tại Leipzig. Đây là nền tảng quan trọng để Việt Nam và Đức, đặc biệt là hai thành phố kết nghĩa TP. Hồ Chí Minh – Leipzig, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Leipzig (Đức)- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với Thị trưởng TP. Leipzig, Đức

Thị trưởng Burkhard Jung nhấn mạnh, y tế là một điểm sáng trong hợp tác giữa hai bên, với dấu ấn đặc biệt qua chương trình phối hợp cùng Bệnh viện Quân y 175. Trong thời gian tới, Leipzig mong muốn mở rộng hợp tác sang lĩnh vực giáo dục, tập trung vào chuyển giao tri thức và công nghệ.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Leipzig (Đức)- Ảnh 2.

Đoàn đại biểu TP. Leipzig trong chuyến thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh

Đánh giá cao mối quan hệ truyền thống Việt Nam – Đức, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho biết Đức hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu, với kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 6,7 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2025.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Leipzig (Đức)- Ảnh 3.

Lãnh đạo hai thành phố trao đổi về định hướng hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Đối với TP. Hồ Chí Minh, Đức là nhà đầu tư lớn, xếp thứ 13 với tổng vốn đầu tư đạt 428 triệu USD. Trong lĩnh vực giáo dục, Trường Đại học Việt – Đức là điển hình thành công trong hợp tác song phương. Thành phố dự kiến sẽ dành quỹ đất để Đại học Bình Dương mở chi nhánh tại trung tâm, qua đó kỳ vọng các chuyên gia từ Leipzig có thể tham gia nghiên cứu, hợp tác giảng dạy.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Leipzig (Đức)- Ảnh 4.

Năng lượng sạch, giao thông đô thị và giáo dục là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng

Bên cạnh đó, các lĩnh vực đường sắt đô thị, sản xuất ô tô, năng lượng sạch và năng lượng gió ngoài khơi – vốn là thế mạnh của Đức – cũng được lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đề xuất làm trọng tâm hợp tác trong thời gian tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

KIM KHÁNH - NGỌC TUẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Link nội dung: https://htv.com.vn/thuc-day-hop-tac-toan-dien-giua-tp-ho-chi-minh-va-tp-leipzig-duc-222251003182751562.htm