Chị Trần Phương Lam, Giám đốc Truyền thông – Marketing Công ty OpenEdu, cho biết: “Trong Nghị quyết, tài sản mã hóa được định nghĩa là tài sản được mã hóa dựa trên tài sản thực. Nếu chỉ hiểu như vậy thì việc số hóa tài sản bằng ứng dụng blockchain chỉ là một ngách nhỏ, trong khi tài sản mã hóa hiện nay có nhiều tính năng khác nhau. Với những dự án không gắn với tài sản thực thì giờ họ phải làm thế nào? Ở Việt Nam, nếu nằm ngoài nghị quyết thì đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật, khiến doanh nghiệp rất hoang mang”.
Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ về những vướng mắc khi thí điểm tài sản mã hóa
Tương tự, anh Lê Hoài Nam, Nhà sáng lập Công ty TNHH HoldStation Việt Nam – đơn vị sở hữu ví blockchain với khoảng 3 triệu người dùng toàn cầu, trong đó có 200.000 tại Việt Nam – lo ngại quy định chỉ cho phép tối đa 5 đơn vị được Bộ Tài chính cấp phép giao dịch sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp đang hoạt động. “200.000 người dùng của chúng tôi đang rất hoang mang khi giao dịch trên ví”, anh nói.
Không chỉ doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các hoạt động ngoài giao dịch cơ bản. Anh Hồng Phước, một nhà đầu tư, chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ mua và giữ tài sản trên sàn mà còn gửi lưu ký để nhận lãi, hay tham gia các ứng dụng phi tập trung để nhận thưởng. Liệu các hoạt động đó có được pháp luật thừa nhận hay không?”.
Nhà đầu tư cá nhân chia sẻ lo ngại về tính pháp lý khi tham gia các sàn giao dịch
Chị Lê Phan Khánh Linh, một nhà đầu tư khác, bày tỏ lo ngại: “Sau khi có sàn giao dịch trong nước, trong vòng 6 tháng phải giao dịch trên các sàn đó. Vậy những token hiện tôi đang giao dịch mà không được niêm yết thì sẽ ra sao?”.
Ông cho rằng, Nghị quyết 05 mới chỉ là bước khởi đầu cho giai đoạn thí điểm, do đó các quy định sẽ tiếp tục được hoàn thiện để phù hợp hơn với thực tiễn.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9
HỒNG DIỄM - THÁI PHƯƠNG - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV
Link nội dung: https://htv.com.vn/thi-diem-tai-san-ma-hoa-con-nhieu-tran-tro-22225092017401254.htm