Tây Ban Nha: Nấu ra loại bia có từ… 5000 năm trước

(HTV) - Dựa theo nghiên cứu khảo cổ, một xưởng nấu bia ở Madrid, Tây Ban Nha đã tạo ra loại bia từ 5.000 năm trước, thuộc nền văn minh Sumer. Đây là nền văn minh đầu tiên hình thành ở vùng Lưỡng Hà - khu vực nằm giữa sông Tigris và Euphrates.

Bia Humbaba được ủ mà không dùng hoa bia - thành phần người Sumer thời đó không biết đến. Thay vào đó, công thức cổ bao gồm lúa mì emmer, chà là và các loại thảo một có hương thơm.

Tây Ban Nha: Nấu ra loại bia có từ … 5000 năm trước - Ảnh 1.

Bia Humbaba được ủ bằng lúa mì emmer, chà là và các loại thảo một có hương thơm

Bà Barbara Boeck - Chuyên gia nghiên cứu thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha, cho biết: ''Chúng tôi tìm thấy một bài thánh ca hiếm có của người Sumer ca ngợi nữ thần bia Ninkasi, trong đó chứa nhiều manh mối về quá trình nấu bia. Kết hợp với các tài liệu khác, chúng tôi đã tổng hợp danh sách thành phần, và điều rất ngạc nhiên là ở chỗ - thức uống này sử dụng rất nhiều thảo mộc''. 

Tây Ban Nha: Nấu ra loại bia có từ … 5000 năm trước - Ảnh 2.

Xưởng nấu bia La Canibal tổ chức một buổi thử bia

Xưởng nấu bia La Canibal sau đó dựa trên nghiên cứu của bà Barbara Boeck tái hiện loại đồ uống từ thời xa xưa. Chủ cơ sở Luis Vida còn tổ chức hẳn một buổi thử bia.

Luis Vida - Chủ xưởng bia La Canibal cho biết, việc kết hợp giữa dữ liệu khảo cổ và công nghệ hiện đại mang đến cảm giác đặc biệt: ''Từ các tài liệu cổ xưa kết hợp với kỹ thuật hiện đại, chúng tôi đã tạo ra bia của người Sumer ở thế kỷ 21. Tôi có cảm giác giống như du hành thời gian vậy''.

Buổi ra mắt bia Humbaba thu hút nhiều người tham dự. Người thử nghiệm Lucia Viqueira chia sẻ cảm nhận: ''Mùi vị rất khác so với những loại bia thông thường. Nó rất thơm và chứa nhiều nguyên liệu khác nhau''. 

Tây Ban Nha: Nấu ra loại bia có từ … 5000 năm trước - Ảnh 3.

Buổi ra mắt bia Humbaba thu hút nhiều người tham dự, người tham gia còn được tìm hiểu về quá trình chế biến

Ngoài thử bia, những người tham gia còn được tìm hiểu về quá trình chế biến. Với họ, đây là trải nghiệm kết hợp giữa lịch sử, khoa học và cả vị giác.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

NHƯ ANH - NHẬT MINH - TRÚC QUỲNH - ANH TÀI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Link nội dung: https://htv.com.vn/tay-ban-nha-nau-ra-loai-bia-co-tu-5000-nam-truoc-222251111112924844.htm