Quốc tế kêu gọi Thái Lan và Campuchia đối thoại

(HTV) - Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres kêu gọi Thái Lan và Campuchia kiềm chế tối đa, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước láng giềng Đông Nam Á.

Các vụ đụng độ ở biên giới hai nước trong ngày 24/7 đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em.

Ngày 24/7, ông Farhan Haq - Phó Phát Ngôn viên của Tổng thư ký LHQ, cho biết, ông Guterres đang theo sát các thông tin liên quan đến tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.

Quốc tế kêu gọi Thái Lan và Campuchia đối thoại - Ảnh 1.

Máy bay F-16 được Thái Lan triển khai tới biên giới với Campuchia. (Ảnh: AP)

Người đứng đầu LHQ kêu gọi "hai bên thể hiện kiềm chế tối đa và giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại trên tinh thần láng giềng hữu nghị nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề tranh chấp".

Cùng ngày, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott cho biết: "Chúng tôi cũng vô cùng quan ngại trước tình hình bạo lực leo thang dọc biên giới Thái Lan - Campuchia. Và vô cùng đau buồn trước những báo cáo về thương vong đối với dân thường. Mỹ kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, đồng thời bảo vệ dân thường và giải quyết xung đột một cách hòa bình".

Ngoại trưởng Nhật Bản Iwaya Takeshi cũng ra tuyên bố cho biết Tokyo đang "nỗ lực khuyến khích hai nước hạ nhiệt tình hình".

Theo nhà chức trách Thái Lan, đụng độ ở biên giới với Campuchia hôm 24/7 đã khiến 14 người thiệt mạng, bao gồm một binh sĩ và một em bé 8 tuổi, ngoài ra còn 14 binh sĩ và 32 dân thường khác bị thương.

Phía Campuchia chưa thông báo thương vong, nhưng cho biết đã sơ tán 5.000 người tại khu vực biên giới của tỉnh Oddar Meanchey.

Quốc tế kêu gọi Thái Lan và Campuchia đối thoại - Ảnh 2.

Một người đi bộ gần trạm kiểm soát biên giới quốc tế Poipet giữa Campuchia và Thái Lan, tại thị trấn Poipet thuộc tỉnh Banteay Meanchey vào tháng 6 (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin AP và Reuters, tính đến 6 giờ ngày 25/7, tức ngày thứ hai của cuộc xung đột, quân đội Campuchia và Thái Lan vẫn đang giao tranh và nã pháo vào nhau tại các khu vực tiền tuyến.

Theo tờ Khmer Times, Pháo kích tiếp tục xảy ra ở một số khu vực vào lúc 2 giờ sáng và 3 giờ sáng tại khu vực Preah Vihear – Phnom Khaing, và vào lúc 5 giờ sáng tại khu vực Takrabei.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

HÀ THẢO - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Link nội dung: https://htv.com.vn/quoc-te-keu-goi-thai-lan-va-campuchia-doi-thoai-222250725105722423.htm