Nhiều người kỳ vọng rằng, khi nguồn cung trong nước được tăng cường, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ được thu hẹp đáng kể.
Với quy mô vốn điều lệ hiện hành, chỉ một số doanh nghiệp "đầu ngành" như PNJ, DOJI, SJC và 7 ngân hàng lớn gồm Vietcombank, VPBank, Techcombank, BIDV, MB, VietinBank và Agribank đủ điều kiện tham gia sản xuất vàng miếng.
Ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết thêm: "Sẽ có hệ thống cơ chế quy định rõ các điều kiện để được sản xuất vàng miếng cũng như được nhập khẩu nguyên liệu. Trên cơ sở những công cụ quản lý, những chỉ tiêu, ví dụ như điều kiện và hạn mức nhập khẩu, các doanh nghiệp sẽ thực hiện theo đúng quy định. Đặc biệt là các yêu cầu về việc công khai, minh bạch, có quy trình quy chuẩn và đảm bảo liên kết được thông tin với cơ quan quản lý nhà nước. Tất cả những điểm đó sẽ tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt hoạt động này của doanh nghiệp".
Việc xóa bỏ độc quyền trong sản xuất vàng miếng là điều kiện cần thiết, nhưng để thị trường vàng phát triển ổn định và dần tiệm cận với chuẩn quốc tế, Chính phủ đang hướng đến mục tiêu lớn hơn là lập Sở Giao dịch vàng quốc gia. Điều này sẽ giúp chuyển hóa vàng thành vốn lưu thông trong nền kinh tế.
Thị trường vàng hiện nay
Ông Trương Hiền Phương phân tích: "Với tiêu chuẩn đã được thiết lập, các cơ quan quản lý có thể mạnh tay hơn nữa. Thứ nhất là triệt phá những khuynh hướng đầu cơ thổi giá, hay tạo ra những cung cầu ảo để tạo ra những giá trị ảo trên thị trường. Thứ hai là các cơ quan quản lý có thể tạo thêm những sân chơi rộng lớn hơn, bằng cách gia tăng các nhà cung cấp vàng để gia tăng nguồn cung dồi dào trên thị trường. Thậm chí là có một sân chơi mới, ví dụ như thị trường hàng hóa để các nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch về vàng có nơi và thông tin cụ thể, rõ ràng, minh bạch".
Tiến sĩ Châu Đình Linh - Giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM, cũng chia sẻ quan điểm: "Chúng ta cần quan tâm tới câu chuyện có những sản phẩm vàng hiện đại hơn, ví dụ như chứng chỉ vàng, ví dụ như chúng ta sẽ có những sàn vàng vật chất để mọi thứ giao dịch trở nên minh bạch, rõ ràng. Ngoài ra, chúng ta cũng phải nghĩ tới câu chuyện là thiết lập lại những đơn vị phân phối vàng, kinh doanh vàng để tránh những trường hợp trục lợi cũng như thông tin không đúng sự thật để thổi giá vàng lên. Điều đó chúng ta cũng không cho phép trong thị trường vàng sau khi sửa đổi Nghị định 24 này".
Tiến sĩ Châu Đình Linh - Giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM
Tự do hóa thị trường vàng không chỉ là bài toán kinh tế mà còn là phép đo năng lực quản lý vĩ mô của Việt Nam. Những điều chỉnh trong Nghị định 24 sẽ là chìa khóa để làm dịu cơn sốt giá vàng và cũng là cam kết lớn về minh bạch và bình ổn thị trường trong dài hạn.
THANH VÂN - VIỆT TRUNG - MINH TẤN - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV
Link nội dung: https://htv.com.vn/pha-vo-doc-quyen-vang-mieng-viet-nam-mo-ra-ky-nguyen-moi-cho-thi-truong-vang-222250623114929113.htm