Nhiều nước châu Á triển khai biện pháp ngăn chặn dịch virus Nipah

(HTV) - Liên quan đến dịch bệnh do virus Nipah đang lây lan tại Ấn Độ, nhiều quốc gia ở Đông Nam Á và châu Á đã triển khai các biện pháp phòng ngừa tại sân bay và khu vực biên giới nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Indonesia đã bắt đầu triển khai máy quét thân nhiệt tại các sân bay lớn, trong đó có đảo du lịch Bali. Theo thống kê địa phương, Bali đón gần 6 triệu lượt khách quốc tế trong năm ngoái, bao gồm nhiều du khách đến từ Ấn Độ - nơi ghi nhận các ca nhiễm virus Nipah trong đợt bùng phát mới nhất những ngày qua.

Nhiều nước châu Á triển khai biện pháp ngăn chặn dịch virus Nipah- Ảnh 1.

Tại Bali, các máy đo thân nhiệt được đưa vào hoạt động từ hôm 28/1 (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác trước các báo cáo về sự lây lan của virus Nipah ở nước ngoài, đồng thời trấn an rằng nước này đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây truyền của virus.

Nhiều nước châu Á triển khai biện pháp ngăn chặn dịch virus Nipah- Ảnh 2.

Thái Lan cũng đã lắp máy quét thân nhiệt tại sân bay ở Bangkok, và Phuket (Ảnh: Reuters)

Tại Thái Lan, Cục Kiểm soát Bệnh tật cho biết các máy quét thân nhiệt đã được lắp đặt tại khu vực cửa đến của các chuyến bay thẳng từ Ấn Độ tại sân bay Suvarnabhumi và Don Mueang ở Bangkok, cũng như tại sân bay trên đảo du lịch Phuket.

Bộ Y tế Myanmar khuyến cáo người dân không nên thực hiện các chuyến đi không cần thiết đến bang Tây Bengal của Ấn Độ, đồng thời kêu gọi du khách tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu xuất hiện triệu chứng trong vòng 14 ngày sau chuyến đi.

Nhiều nước châu Á triển khai biện pháp ngăn chặn dịch virus Nipah- Ảnh 3.

Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở khu vực biên giới (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại khu vực biên giới. Cơ quan y tế nước này đã tiến hành đánh giá rủi ro, tăng cường đào tạo cho nhân viên y tế cũng như nâng cao năng lực giám sát và xét nghiệm.

Những biện pháp trên được triển khai trong bối cảnh lo ngại virus Nipah có nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh lan nhanh, sau khi Ấn Độ ghi nhận 2 ca nhiễm tại bang Tây Bengal. Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ khẳng định đã kiểm soát được đợt bùng phát này và hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Nipah nào bên ngoài Ấn Độ.

Tổ chức Y tế Thế giới xếp virus Nipah vào nhóm tác nhân có nguy cơ cao do hiện chưa có vaccine hay thuốc điều trị đặc hiệu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV

ĐỒNG LINH, KIM NGÂN, TRUNG TÂM TIN TỨC

Link nội dung: https://htv.com.vn/nhieu-nuoc-chau-a-trien-khai-bien-phap-ngan-chan-dich-virus-nipah-222260129155753833.htm