Nhật Bản không có ý định đàm phán lại gói đầu tư 550 tỷ đô la với Mỹ

(HTV) - Ngày 1/11, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi cho biết không có ý định đàm phán lại gói đầu tư trị giá 550 tỷ đô la Mỹ đã được chính quyền trước thống nhất trước.

Trong tuần qua, bà Takaichi đã tham gia hội nghị thượng đỉnh gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tại đây, bà khẳng định các thỏa thuận liên chính phủ nên được giữ nguyên.

Nhật Bản không có ý định đàm phán lại gói đầu tư 550 tỷ đô la với Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi (Ảnh: Reuters)

Bà Takaichi nói: "Liên quan đến thỏa thuận giữa Nhật Bản và Mỹ, ngay cả khi thủ tướng thay đổi, tôi tin rằng các thỏa thuận liên chính phủ không nên được thay đổi. Điều quan trọng là thỏa thuận này thúc đẩy lợi ích chung giữa Nhật Bản và Mỹ, đồng thời góp phần đảm bảo kinh tế và an ninh".

Gói đầu tư 550 tỷ đô la Mỹ do chính quyền trước của Tokyo ký với Washington nhằm thúc đẩy đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng, công nghiệp và công nghệ tại Mỹ, đồng thời mở rộng nhập khẩu hàng hóa Mỹ vào Nhật.

Tại buổi họp báo, bà Takaichi cho biết trong chuyến viến thăm của ông Trump, hai nhà lãnh đạo đã xác nhận rõ ràng cam kết chung trong việc xây dựng một chương mới của liên minh Nhật - Mỹ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

BẢO DUY - XUÂN TUÁN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Link nội dung: https://htv.com.vn/nhat-ban-khong-co-y-dinh-dam-phan-lai-goi-dau-tu-550-ty-do-la-voi-my-222251102110948216.htm