NewZgraphic: Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam (10/8)

(HTV) - 64 năm sau thảm họa da cam, hậu quả vẫn dai dẳng đến thế hệ thứ tư. Xoa dịu nỗi đau da cam không chỉ là việc nhân đạo, mà còn là trách nhiệm, là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của mỗi người dân Việt Nam.

64 năm về trước, Mỹ đã khởi động chiến dịch phi quân sự tại Việt Nam bằng việc rải chất độc hóa học nhằm triệt hạ nguồn sống của người dân, kìm hãm bước tiến của lực lượng cách mạng, đồng thời biến Việt Nam thành “phòng thí nghiệm” thử nghiệm vũ khí hóa học. Đây được xem là cuộc chiến tranh hóa học lớn nhất, kéo dài nhất và để lại hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại.

Theo thống kê, khoảng 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân trực tiếp. Nhiều gia đình có từ hai đến bốn thế hệ chịu ảnh hưởng, với những di chứng nặng nề về sức khỏe, tinh thần và kinh tế.

NewZgraphic: Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam (10/8) - Ảnh 1.

Hàng trăm nghìn người đã mất, hàng trăm nghìn người khác đang sống trong bệnh tật, không thể lao động hay tự chăm sóc bản thân. Bên cạnh việc chăm sóc y tế, việc hỗ trợ sinh kế, giáo dục và hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân là nhiệm vụ cấp thiết.

Ngày vì nạn nhân chất độc da cam không chỉ là hoạt động nhân đạo, mà còn là “đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với đất nước, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

KIM NGỌC - BẢO NGHI - DIỆU LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Link nội dung: https://htv.com.vn/newzgraphic-ngay-vi-nan-nhan-chat-doc-da-cam-dioxin-viet-nam-10-8-222250809104613759.htm