Nepal đã có thủ tướng lâm thời mới sau gần một tuần rơi vào hỗn loạn. Chính phủ nước này cũng đã đề xuất ngày tổng tuyển cử mới.
Trong tối ngày 12/9 (giờ địa phương), cựu chánh án Tòa án Tối cao Nepal, bà Sushila Karki, đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng lâm thời.
Buổi lễ có sự tham dự của Ram Chandra Poudel - Tổng thống Nepal, , và được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia.
Bà Sushila Karki là nữ thủ tướng Nepal lâm thời đầu tiên của Nepal (Ảnh: TEHELKA)
Bà Karki, 72 tuổi, nhận được sự ủng hộ nhờ nổi tiếng với sự liêm chính và lập trường chống tham nhũng. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo quốc gia này, sau khi người tiền nhiệm Sharma Oli từ chức vì sức ép từ người biểu tình.
Cùng ngày, Tổng thống Poudel đã ra thông báo giải tán Hạ viện, và ấn định ngày tổ chức tổng tuyển cử mới là 5/3/2026.
Hoạt động thương mại đã được nối lại tại biên giới Ấn Độ-Nepal, sau những diễn biến mới trên chính trường Nepal.
Trong ngày 12/9, ít nhất 25 xe bồn của Nepal đã được vào Ấn Độ để lấy dầu, trong bối cảnh quốc gia này đối mặt tình trạng thiếu nhiên liệu.
Do hoạt động biểu tình, những ngày qua hàng trăm xe tải chở hàng hóa đã bị mắc kẹt tại biên giới hai nước.
Bộ Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ mong muốn chính phủ lâm thời do Thủ tướng Karki đứng đầu sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định tại Nepal. New Dehli cam kết tiếp tục đồng hành cùng Kathmandu vì sự thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân hai nước.
Những người biểu tình tụ tập gần tòa nhà Quốc hội trong cuộc biểu tình phản đối tham nhũng và quyết định chặn một số nền tảng mạng xã hội của chính phủ, tại Kathmandu, Nepal, ngày 8/9/2025 (Ảnh: Reuters)
Biểu tình quy mô lớn bùng phát ở Nepal hôm 8/9, chủ yếu là giới trẻ còn gọi là thế hệ GenZ xuống đường phản đối chính phủ chặn các mạng xã hội. Các cuộc tuần hành biến thành bạo loạn buộc quân đội phải can thiệp để ổn định trật tự.
Đến nay, đã có ít nhất 51 người thiệt mạng và hơn 1.300 người khác bị thương trong đợt bạo loạn trên.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9
KIM NGÂN - VĂN PHÚC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV
Link nội dung: https://htv.com.vn/nepal-co-thu-tuong-lam-thoi-de-xuat-ngay-tong-tuyen-cu-222250913110026313.htm