Ngày 14/01, Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo về việc áp dụng lệnh tạm dừng xử lý thị thực nhập cư mới. Động thái này nhằm tạo điều kiện cho cơ quan chức năng tiến hành quy trình đánh giá và xét duyệt lại các thủ tục nhập cảnh hiện hành.
Theo nội dung thông báo, lệnh đình chỉ này chỉ áp dụng đối với thị thực nhập cư - loại visa dành cho người nước ngoài có mong muốn định cư lâu dài tại Mỹ.
Trong khi đó,các loại thị thực ngắn hạn (không định cư) vẫn hoạt động bình thường. Cụ thể, sinh viên, khách du lịch, người lao động thời vụ và đặc biệt là những người đến Mỹ tham dự World Cup sẽ không chịu ảnh hưởng bởi quyết định này.



Các loại thị thực ngắn hạn (không định cư) vẫn hoạt động bình thường
Mục đích là để ngăn chặn nhập cảnh đối với những công dân nước ngoài có khả năng hưởng trợ cấp xã hội và phúc lợi công tại Mỹ.
Trong số các quốc gia bị ảnh hưởng có Somali, Nga, Afghanistan, Brazil, Iran, Iraq, Ai Cập, Nigeria, Thái Lan, và Yemen.

Danh sách 75 quốc gia và vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng bao gồm nhiều cái tên đáng chú ý như: Nga, Thái Lan, Brazil, Iran, Iraq, Ai Cập, Nigeria, Somali, Afghanistan và Yemen.
Hơn 100.000 visa đã bị thu hồi
Đây được xem là bước đi tiếp theo trong chuỗi chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ đã thu hồi hơn 100.000 đơn xin thị thực kể từ khi ông Trump nhậm chức.
Hiện tại, các quy trình cấp thị thực vào Mỹ đang ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn. Giới chức Mỹ đã mở rộng phạm vi sàng lọc hồ sơ, bao gồm cả việc tăng cường rà soát lịch sử hoạt động trên mạng xã hội của người nộp đơn xin visa.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9
VIỆT HÀ, NHƯ ANH, TRUNG TÂM TIN TỨC
Link nội dung: https://htv.com.vn/my-tam-dung-cap-visa-dinh-cu-doi-voi-cong-dan-75-quoc-gia-va-vung-lanh-tho-222260115145946755.htm