Khai mạc Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ VIII

(HTV) - Tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8 nhằm thảo luận, cho ý kiến về 21 dự án luật, chuẩn bị trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Khai mạc Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8 - Ảnh 1.

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: việc tổ chức hội nghị lần này nhằm thực hiện các quy định của pháp luật, đồng thời nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và kỳ vọng của cử tri, nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại yêu cầu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quốc hội lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 – 2030) về công tác lập pháp. Theo đó, ông đề nghị các đại biểu Quốc hội phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung thảo luận, phân tích kỹ những vấn đề mới, còn có ý kiến khác nhau trong từng dự án luật. Ý kiến cần được chuẩn bị ngắn gọn, súc tích, tránh trùng lặp, nhưng phải có chiều sâu, lập luận thuyết phục và đề xuất phương án cụ thể để hoàn thiện dự thảo.

Khối lượng công việc lớn tại Kỳ họp thứ 10
Khai mạc Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Kỳ họp thứ 10 tới đây có khối lượng công việc rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực lập pháp, với 45 dự án luật, nghị quyết quy phạm pháp luật được xem xét, thông qua – vượt xa so với Kỳ họp thứ 9.

Tinh thần chung của Kỳ họp thứ 10 là giải quyết toàn bộ các vấn đề, không để lại công việc dở dang cho Quốc hội khóa XV. Kỳ họp sẽ được tổ chức theo hình thức tập trung liên tục, không chia làm hai đợt, thậm chí làm việc vào buổi tối và các ngày cuối tuần để hoàn thành sớm chương trình đề ra. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan, địa phương tổng kết năm, chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIV của Đảng, cũng như cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Thảo luận nhóm lĩnh vực văn hóa – xã hội

Ngay sau phiên khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã điều hành phiên thảo luận đầu tiên về nhóm các dự án luật trong lĩnh vực văn hóa, xã hội. Nội dung tập trung vào các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi); Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8 sẽ diễn ra đến hết ngày 1/10/2025.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

HOÀNG HƯƠNG - NGỌC TUẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Link nội dung: https://htv.com.vn/khai-mac-hoi-nghi-dai-bieu-quoc-hoi-hoat-dong-chuyen-trach-lan-thu-viii-222250930173227961.htm