Hai ngày qua, những phần hô tên chọn chuyên ngành bác sĩ nội trú của Trường Đại học Y Hà Nội tràn ngập trên các diễn đàn mạng xã hội Facebook, TikTok. Đây được xem là "đặc sản" của trường dịp Match Day diễn ra ngày 9/9 hằng năm.
GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết kỳ thi bác sĩ nội trú của Trường Đại học Y Hà Nội năm nay có số thí sinh dự thi đông nhất từ trước đến nay với 987 người đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu chỉ 426.
Sau kỳ thi tuyển chọn gắt gao, chỉ có 690 người vượt ngưỡng điểm sàn, có cơ hội hô tên chọn chuyên ngành bác sĩ nội trú.
Vì mỗi chuyên ngành có chỉ tiêu giới hạn, quyền lựa chọn được xếp theo thứ tự điểm thi từ cao đến thấp, chỉ tiêu đã kín chỗ thì thí sinh phía sau không có quyền lựa chọn. Chính nguyên tắc này đã tạo nên một bầu không khí lựa chọn đầy hồi hộp và kịch tính.
Bác sĩ Vũ Ngọc Duy, thủ khoa kỳ thi bác sĩ nội trú Trường Đại học Y Hà Nội, giành đặc quyền hô tên chọn chuyên ngành đầu tiên
Kết quả buổi Match Day - hô tên chọn chuyên ngành, phẫu thuật tạo hình (6 chỉ tiêu) về đích sớm nhất tại thí sinh số 26; sản phụ khoa (15 suất) về đích ở số 33; gây mê hồi sức (8 chỉ tiêu) về đích tại vị trí 51; ung thư (15 suất) kết thúc ở số 75...
Từ số 427, thí sinh được hô tên chọn chuyên ngành khi có một số ứng viên xếp trên từ chối quyền đăng ký. Việc lựa chọn chuyên ngành kết thúc ở số 488 với chuyên ngành giải phẫu người phân hiệu Thanh Hóa.
Dưới các bài viết chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ các tân bác sĩ nội trú và "xin vía" cho con em mình. Thậm chí có người so sánh những màn hô tên chọn nguyên ngành bác sĩ nội trú hấp dẫn hơn cả những phần hô tên của các cuộc thi hoa hậu như Miss Grand, Miss Universe...
Có ý kiến đề xuất các năm sau Match Day nên được phát sóng trực tiếp trên truyền hình để người dân có thể nhìn ngắm "tinh hoa của đất nước".
Các bác sĩ nội trú trong phần hô tên chọn chuyên ngành tại Match Day 2025 của Trường Đại học Y Hà Nội
Trước khi các tân bác sĩ đưa ra lựa chọn chuyên ngành bác sĩ nội trú khóa 50, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, đã có những lời dặn đầy tâm huyết tới các ứng viên bác sĩ nội trú.
Theo ông Tú, sự đặc biệt của ngành y - nơi đôi khi là “nghề chọn người” chứ không phải “người chọn nghề”.
"Trước đây chỉ người đỗ đầu bác sĩ nội trú mới được chọn chuyên ngành, còn lại theo sự phân công. Nhưng hiện các giáo sư đầu ngành của trường hầu hết đều không phải từng đứng đầu trong kỳ thi bác sĩ nội trú. Bởi vậy, các bạn hãy yên tâm khi không chọn được nghề yêu thích thì nghề sẽ chọn mình. Nếu cố gắng sẽ thành công", ông Tú nói.
Ông cũng khẳng định giá trị của một bác sĩ không nằm ở việc được chọn trước hay sau trong ngày Match Day. Giá trị của bản thân chính là quá trình gắn bó với niềm đam mê bền bỉ với nghề, sống trọn vẹn với nghề.
Theo ông, không có nội trú nào nhàn, nếu muốn trở thành chuyên gia nổi tiếng thì nội trú nào cũng vất vả như nhau. Và phải lăn lộn như nhau, phải cống hiến, phải cố gắng, phải kiên trì như nhau, "nhàn có nghĩa là các bạn sẽ không thành chuyên gia giỏi”.
Với chặng đường 3 năm học nội trú, ông cho biết đây là giai đoạn khắc nghiệt nhất, khắc nghiệt hơn rất nhiều khi là sinh viên. Khi còn là sinh viên chỉ lo học, lo thi, nhưng nội trú là phải làm. Làm là phải đáp ứng yêu cầu của thầy, của bệnh viện, của khoa, của nhà trường.
"Đừng nghĩ đỗ nội trú rồi, chọn được chuyên ngành mình thích rồi thì chỉ cần vừa phải để ra trường có bằng. Như thế là không đúng với ý nghĩa của nội trú. Nội trú 3 năm là để rèn luyện, tôi luyện, có thể gọi là tu luyện cũng được. Các em phải chuẩn bị tinh thần và quyết tâm", ông Tú nhắn nhủ.
Nguồn: Tuổi Trẻ
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9.
Tin Tổng Hợp
Link nội dung: https://htv.com.vn/ho-ten-chon-chuyen-nganh-bac-si-noi-tru-hap-dan-hon-ca-miss-grand-222250911143217426.htm