Hộ kinh doanh thời “hóa đơn điện tử”: Hỗ trợ là chìa khóa

(HTV) - Việc xóa bỏ thuế khoán theo yêu cầu của Nghị quyết 68 và 198 là bước đi quan trọng để minh bạch hóa và nâng cấp khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi đang gặp khó do thiếu hướng dẫn cụ thể và chính sách hỗ trợ phù hợp.

Thuế khoán không khuyến khích hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp

Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 198 của Quốc hội yêu cầu xóa bỏ hình thức thuế khoán chậm nhất vào năm 2026. Thuế khoán từng phù hợp trong một giai đoạn nhất định, nhưng nay đã bộc lộ bất cập: Thiếu minh bạch, dễ lạm dụng, không khuyến khích hộ phát triển thành doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh thời “hóa đơn điện tử”: Hỗ trợ là chìa khóa - Ảnh 1.

Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9, thảo luận về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh nhỏ nhằm đảm bảo an sinh xã hội và phù hợp thực tiễn

Dù chủ trương rõ ràng, nhưng thực tế triển khai vẫn khiến nhiều hộ kinh doanh lúng túng. Tại TP.HCM, anh Lê Tấn Lộc – chủ tiệm mì Lộc Ký cho biết, đến nay vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể về chuyển đổi. Chị Lê Thị Mộng Cầm – chủ salon tóc cũng mong được hỗ trợ về máy móc và hóa đơn điện tử.

Hộ kinh doanh thời “hóa đơn điện tử”: Hỗ trợ là chìa khóa - Ảnh 2.

Anh Lê Tấn Lộc – chủ tiệm mì Lộc Ký

Với tiểu thương lớn tuổi như bà Nguyễn Thị Thoa (chợ Tân Định), việc sử dụng thiết bị công nghệ là trở ngại lớn. Không ít người mất hàng chục phút thao tác trên máy tính tiền vì chưa quen dùng.

Bà Nguyễn Cẩm Chi – Giám đốc tư vấn phát triển bền vững MCG Management Consulting cho rằng cần để hộ kinh doanh lựa chọn máy phù hợp, được hướng dẫn sử dụng đúng cách. Bà cũng nhấn mạnh, ghi chép sổ sách sẽ giúp hộ kinh doanh hiểu rõ tình hình kinh doanh thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, không kiểm soát được lãi – lỗ.

Hộ kinh doanh thời “hóa đơn điện tử”: Hỗ trợ là chìa khóa - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Cẩm Chi – Giám đốc tư vấn phát triển bền vững MCG Management Consulting

Nhiều chuyên gia đề xuất Nhà nước nên hỗ trợ phần mềm, thiết bị và cho hộ thuê lại để giảm chi phí ban đầu, đồng thời cần có lộ trình chuyển đổi rõ ràng, có thể kéo dài từ 3–5 năm.

Bãi bỏ thuế khoán là chủ trương đúng đắn

Theo Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Bộ đang sửa đổi Luật Quản lý thuế và Luật Thuế TNCN, đơn giản hóa thủ tục, áp dụng hóa đơn điện tử và thúc đẩy chuyển đổi số để giảm áp lực, giảm chi phí cho hộ kinh doanh.

Tại kỳ họp Quốc hội, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc khẳng định việc bãi bỏ thuế khoán là chủ trương đúng đắn, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, quá trình triển khai cần có sự linh hoạt. Đối với các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ đồng mỗi năm và không có hóa đơn đầu vào, Phó Thủ tướng đề xuất vẫn nên áp dụng thuế khoán nhằm tạo thuận lợi và đảm bảo an sinh xã hội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


THANH TÂN - XUÂN HẠO - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Link nội dung: https://htv.com.vn/ho-kinh-doanh-thoi-hoa-don-dien-tu-ho-tro-la-chia-khoa-222250622150037063.htm