Ngày 23/1, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia công bố kết quả nghiệm thu thành công 28.976 cây rừng tại hai khu vực trọng điểm gồm Vườn Quốc gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, với tỷ lệ cây sống trên 80%, chiều cao trung bình trên 2 mét. Đây là các khu rừng được Gaia triển khai trồng từ năm 2020 đến 2022 và được theo dõi, chăm sóc liên tục trong nhiều năm.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đang thực hiện nghiệm thu cùng đại diện HSBC Việt Nam
Tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, khu rừng trồng năm 2022 với sự đồng hành của 6 doanh nghiệp, quy mô 6.500 cây trên diện tích 13 ha, cũng ghi nhận nhiều đặc điểm sinh thái đặc thù. Trong quá trình theo dõi, Gaia ghi nhận tình trạng voi rừng húc đổ bảng tên cây, bò tót gặm chồi non mới trồng. Theo Gaia, đây là những tín hiệu tích cực cho thấy khu vực trồng rừng đang góp phần phục hồi sinh cảnh và bổ sung nguồn thức ăn cho các loài động vật hoang dã.
Kết quả đánh giá tại Đồng Nai cho thấy tỷ lệ sống trung bình đạt trên 84%, chiều cao cây trung bình 2,67 mét. Riêng tại khu rừng do HSBC tài trợ, nhiều cây đã phát triển vượt trội, đạt chiều cao 5 - 6 mét, cho thấy tiềm năng sinh trưởng tốt khi rừng được chăm sóc và giám sát đúng cách.



Các cây được gieo trồng đang phát triển tốt
Theo bà Đỗ Thị Thanh Huyền, trồng rừng bền vững đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết dài hạn: “Chúng ta không thể ‘thiết kế’ một khu rừng hoàn chỉnh trong thời gian ngắn. Nhưng chúng ta có thể đồng hành cùng quá trình tái sinh tự nhiên của hệ sinh thái bằng sự kiên trì, trách nhiệm và quyết tâm”.
Thông qua các chương trình trồng và phục hồi rừng tại Đồng Nai và Bến En, Gaia hướng tới việc tạo ra những giá trị thực chất như phục hồi hệ sinh thái, cải thiện sinh cảnh cho động vật hoang dã, tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu và đảm bảo tính minh bạch, trách nhiệm đối với các doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành góp rừng.

Sau khi hoàn thành quá trình nghiệm thu - bàn giao cho Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai cùng Gaia, doanh nghiệp sẽ được tặng một cây hoa cảm ơn
Trong thời gian tới, Gaia sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình trồng rừng tại nhiều địa phương trên cả nước, đồng thời tăng cường chăm sóc, giám sát các khu rừng đã trồng nhằm đảm bảo hiệu quả sinh thái lâu dài, đúng với cam kết trồng rừng bền vững và tạo ra giá trị thực chất cho xã hội.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9
DUY DƯƠNG, TRUNG TÂM TIN TỨC
Link nội dung: https://htv.com.vn/gaia-nghiem-thu-thanh-cong-gan-29000-cay-rung-tai-ben-en-va-dong-nai-22226012413242175.htm