Phó Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi miền Nam Nguyễn Nghĩa Hùng nhận định, tại ĐBSCL, nước mặn xâm nhập sớm và đạt đỉnh trong giai đoạn tháng 2 đến tháng 4-2026.
Riêng tháng 12-2025, ranh mặn 4‰ ảnh hưởng sâu nhất trên các cửa sông khoảng 15-20km, không gây ảnh hưởng đến sản xuất.
Các địa phương chủ động tích trữ nước khi nguồn nước thuận lợi, vận hành hợp lý các công trình kiểm soát mặn.
Ven biển ĐBSCL đề phòng xâm nhập mặn bất thường có thể ảnh hưởng nguồn nước và sản xuất như vùng Gò Công, cù lao Bảo và cù lao An Hóa, vùng ven biển thuộc hệ thống Nam Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long.
Viện Khoa học thủy lợi miền Nam đồng thời cảnh báo, từ ngày 4 đến 8-12 sẽ xuất hiện đợt triều cường cao trở lại tương đương mức đã xảy ra đầu tháng 11.
Triều cường có thể gây ngập trên diện rộng ở các vùng ven biển và đô thị trung tâm đồng bằng. Triều cường cũng đe dọa đến các trà lúa mới gieo trồng, các địa phương cần chủ động kiểm soát ngập do triều và mưa.
Nguồn: SGGP
Nguồn: SGGP
Link nội dung: https://htv.com.vn/dbscl-man-den-som-trieu-cuong-cuoi-nam-co-the-gay-ngap-dien-rong-222251203132633096.htm