Chính xác và đồng bộ: Hướng tới hệ sinh thái dữ liệu thống kê hoàn chỉnh

(HTV) - Chiều 21/11, Quốc hội cũng đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê.

Cho ý kiến về dự thảo luật, đại biểu đề nghị rà soát, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ sau khi sắp xếp lại tổ chức bộ máy các cơ quan thống kê trung ương, cơ quan thống kê cấp cơ sở để bảo đảm tính khả thi, tính thống nhất.

Chính xác và đồng bộ: Hướng tới hệ sinh thái dữ liệu thống kê hoàn chỉnh - Ảnh 1.

Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đã phát biểu: "Tôi quan tâm vấn đề quan hệ phối hợp giữa các cơ quan thống kê, ở đây tôi muốn nói giữa thống kê của Bộ Tài chính và thống kê của Bộ Công an về dân số. Hiện nay chênh lệch giữa 2 con số là lớn. Nên đề nghị cho biết thực hiện theo con số nào, của bên công an hay của bên thực hiện pháp luật về thống kê".

Chính xác và đồng bộ: Hướng tới hệ sinh thái dữ liệu thống kê hoàn chỉnh - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại Quốc hội

Giải trình trước Quốc hội, về sai lệch dữ liệu thống kê giữa cơ quan thống kê và các cơ quan khác (như dữ liệu về dân cư), Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho rằng, thực tế sắp tới đây vấn đề này sẽ được giảm tối đa.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cũng đã cho biết rằng việc số hóa dữ liệu dân cư trên cả nước hiện vẫn chưa thể phủ sóng hoàn toàn, dẫn đến những sai lệch nhất định trong thống kê. Đáng chú ý, những khoảng trống này tập trung chủ yếu tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một trong những nguyên nhân cốt lõi được chỉ ra là tình trạng trẻ em sau khi sinh ra không được đăng ký khai sinh kịp thời. Chính thực tế này đã khiến công tác điều tra dân số trở thành một giải pháp cấp thiết nhằm "bắt nhịp" lại với thực tế nhân khẩu học tại các khu vực nói trên.

Chính xác và đồng bộ: Hướng tới hệ sinh thái dữ liệu thống kê hoàn chỉnh - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại Quốc hội

Bộ Tài chính cũng đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ công tác thống kê. Cùng với việc thực hiện chiến lược số hóa toàn bộ dữ liệu của quốc gia dự kiến hoàn thành cuối năm 2026, công tác thu thập thông tin, công tác phân tích, đánh giá của thống kê sẽ hiện đại hơn, chính xác hơn rất nhiều, đồng thời tiết giảm được lực lượng lao động trong công tác thống kê.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

KIM KHÁNH – TIẾN DŨNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Link nội dung: https://htv.com.vn/chinh-xac-va-dong-bo-huong-toi-he-sinh-thai-du-lieu-thong-ke-hoan-chinh-222251122114257569.htm