Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất từ Quảng Trị đến Đắk Lắk do mưa lớn kéo dài

(HTV) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mưa lớn những ngày qua khiến khu vực từ Quảng Trị đến Đắk Lắk tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; riêng Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng được cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 2.

Tình hình mưa đã qua:

Trong 24 giờ qua (từ 2 giờ ngày 26/10 đến 2 giờ ngày 27/10), khu vực các tỉnh/thành phố từ Quảng Trị đến Đắk Lắk đã có mưa vừa, mưa to, đặc biệt có nơi mưa rất to như: Đập Thủy điện La Tó 349mm (Quảng Trị); Nam Đông 801,8mm (TP. Huế); Phước Thành 578,2mm (TP. Đà Nẵng); Trà Thanh 495,8mm (Quảng Ngãi); Canh Liên 131,3mm (Gia Lai); Sơn Định 172,6mm (Đắk Lắk);...Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Cảnh báo mưa trong thời gian tiếp theo:

Trong 3 - 6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến như sau: TP. Huế có mưa từ 60-120mm, có nơi trên 200mm; TP. ĐàNẵng từ 50 - 90mm, có nơi trên 160mm; Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk từ 30 - 60mm, có nơi trên 100mm..

Cảnh báo nguy cơ: Trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: Cấp 1. TP. Huế, TP. Đà Nẵng: Cấp 2

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất từ Quảng Trị đến Đắk Lắk do mưa lớn kéo dài - Ảnh 1.

Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá trên các khu vực

Cảnh báo tác động của lũ quét, sạt lở, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy:

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.Kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin Tổng Hợp

Link nội dung: https://htv.com.vn/canh-bao-lu-quet-sat-lo-dat-tu-quang-tri-den-dak-lak-do-mua-lon-keo-dai-222251027091811831.htm