Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang: Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân

(HTV) - Sáng 25/9, tại phường Bà Rịa, Tổ đại biểu Quốc hội số 15, Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri 3 phường gồm: Bà Rịa, Long Hương và Tam Long trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Dự tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội: Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Thị Yến - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ; Huỳnh Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM; Dương Tấn Quân - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phú Mỹ.

Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội TP.HCM Huỳnh Thị Phúc đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay của đất nước và TP.HCM. Cụ thể, TP.HCM tiếp tục giữ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước 9 tháng đầu năm, GRDP tăng 7,85%, tạo nền vững chắc để đạt mục tiêu cả năm và chuẩn bị giai đoạn 2026-2030. Lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng toàn diện: bán lẻ tăng hơn 15%; dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng hơn 20%; du lịch lữ hành tăng gần 39%. Thành phố có hơn 42.000 doanh nghiệp mới, vốn đăng ký bổ sung gần 1 triệu tỷ đồng.

Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân - Ảnh 2.
Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân - Ảnh 3.

TP.HCM tiếp tục giữ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước 9 tháng đầu năm

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu quốc hội đã ghi nhận 14 ý kiến phát biểu trực tiếp và 6 ý kiến gửi bằng văn bản của bà con cử tri của 3 phường, tập trung vào các nội dung như: Vấn đề đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, công nhận quyền sử dụng đất, sửa chữa đường dân sinh.

Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân - Ảnh 4.

Cử tri Đặng Minh Quang (phường Bà Rịa, TP.HCM) phát biểu ý kiến tại hội nghị

Cử tri Đặng Minh Quang (phường Bà Rịa, TP.HCM) nêu thực trạng hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ, nhiều tuyến đường trong nội thành chưa có hệ thống cấp nước dù dân cư sinh sống đông đúc. Bên cạnh đó, trung tâm hành chính của tỉnh đã đưa vào sử dụng 13 năm, hiện vẫn hoạt động tốt nhưng gây ra sự lãng phí. Cử tri đề nghị các đại biểu sớm có giải pháp xử lý dứt điểm việc sáp nhập.

Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân - Ảnh 5.

Cử tri Nguyễn Thị Yến (phường Tam Long, TP.HCM)

Cử tri Nguyễn Thị Yến (phường Tam Long, TP.HCM) phản ánh bất cập trong công tác bồi thường khi cùng một dự án nhưng áp dụng hai mức giá khác nhau, đặt câu hỏi liệu đô thị loại II có được bồi thường ngang bằng hay không.

Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân - Ảnh 6.

Cử tri Lê Thị Huệ (phường Tam Long, TP.HCM)

Cũng tại phường Tam Long, cử tri Lê Thị Huệ cho biết tổ dân cư hiện nay không còn hoạt động, phần việc đều dồn xuống cán bộ khu phố nhưng chưa có chế độ hỗ trợ phù hợp.

Trong khi đó, cử tri Phan Kiến Thành kiến nghị cần phát huy dân chủ ở cơ sở, đồng thời giữ lại chức danh tổ trưởng, tổ phó tổ dân cư để thuận lợi cho công tác tổ chức, quản lý địa bàn.

Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân - Ảnh 7.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang chia sẻ, chưa bao giờ TP.HCM lớn như bây giờ với diện tích 6.700 km2, hơn 14 triệu dân cùng rất nhiều tiềm năng, lợi thế, qua đó mong muốn bà con thấy được tầm vóc của TP.HCM bây giờ không phải từ 3 trong 1 mà từ 3 thành 1. Và một trong những nhiệm vụ lớn nhất của đồng chí là làm sao để kết nối mọi người với nhau, chung tay góp sức cho tổng thể Thành phố lớn như vậy. Bí thư Trần Lưu Quang cho biết, hiện nay quy định có rất nhiều cái mới, thông thoáng hơn, chủ yếu đẩy mạnh phân cấp về cho chính quyền cấp phường xã và có nhiều luật cởi mở hơn, trên tinh thần đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân.

Liên quan đến những ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh rằng trong xử lý các vụ việc cụ thể, nếu pháp luật cho phép, thành phố có thể linh hoạt vận dụng chính sách để hỗ trợ, nhằm đảm bảo sự công bằng tương đối và giảm bớt chênh lệch cho người dân.

Đồng chí cũng thẳng thắn nhìn nhận quá trình triển khai tại địa phương còn nhiều khó khăn: một số quy định chưa có hướng dẫn đầy đủ, việc chuyển đổi từ mô hình huyện sang xã chưa đồng đều, khối lượng công việc tăng nhanh vượt khả năng giải quyết. Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đề nghị các cấp chính quyền nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là ưu tiên những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến số đông người dân.

Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân - Ảnh 8.
Linh hoạt vận dụng chính sách, đảm bảo công bằng cho người dân - Ảnh 9.

Đoàn dành phút mặc niệm, tri ân công lao các bậc tiền nhân và Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc

Trước buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH TP.HCM và Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường Bà Rịa, Tam Long, Long Hương do đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn đầu đã đến viếng và dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ Long Phước và Đền thờ Liệt sĩ Hòa Long. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước những công lao to lớn của các bậc tiền nhân, các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

NGỌC DIỄM - TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Link nội dung: https://htv.com.vn/bi-thu-thanh-uy-tphcm-tran-luu-quang-linh-hoat-van-dung-chinh-sach-dam-bao-cong-bang-cho-nguoi-dan-222250925171255006.htm