Ông Carney đã công bố một loạt thỏa thuận chung được các nước tham dự ký kết, liên quan tới những vấn đề như bảo vệ quyền tiếp cận khoáng sản toàn cầu, và trí tuệ nhân tạo.
Ông Carney cũng nói về cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi ông Trump rời hội nghị sớm hơn kế hoạch.
Thủ tướng Canada Mark Carney phát biểu bế mạc hội ghị G7 hôm 17/6. (Ảnh AP)
"Tổng thống Trump và tôi đã đồng ý tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận trong 30 ngày tới", Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết.
Về tình hình xung đột tại Trung Đông, Thủ tướng Canada cho rằng các lãnh đạo G7 tái khẳng định cam kết theo đuổi hòa bình và ổn định ở khu vực này. Nhóm G7 kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Iran và lệnh ngừng bắn ở Gaza.
Tuy nhiên, hội nghị kết thúc mà không có tuyên bố chung về xung đột Nga - Ucraina. Theo một quan chức Canada tham dự hội nghị, nước chủ nhà đã hủy kế hoạch đưa ra tuyên bố chung của G7 về Ucraina sau khi Mỹ yêu cầu giảm nhẹ giọng điệu của tuyên bố. Thay vào đó, Canada dự kiến sẽ công bố lập trường của 6 thành viên G7 còn lại trong một tuyên bố riêng vào cuối ngày 18/6 theo giờ địa phương.
VIỆT TOÀN - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV
Link nội dung: https://htv.com.vn/be-mac-hoi-nghi-thuong-dinh-g7-222250618141649677.htm