Tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, các dự án chiến lược phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027 đang được triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Hệ thống công trình trọng điểm không chỉ nhằm bảo đảm điều kiện tổ chức thành công sự kiện đối ngoại quan trọng này, mà còn hướng đến mục tiêu lâu dài: đưa Phú Quốc trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế, tạo động lực tăng trưởng mới cho khu vực và cả nước.
Tinh thần “không lãng phí một ngày” trong triển khai các dự án đã được quán triệt rõ nét. Khi kiểm tra, thị sát tiến độ các công trình trọng điểm APEC 2027 tại Phú Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu “không chậm trễ, không bỏ lỡ cơ hội, không bị động”, coi đây là một trong những điều kiện then chốt để bảo đảm thành công chung của sự kiện.



Các dự án chiến lược phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027 đang được triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hạ tầng chiến lược là một trong những trụ cột làm nên thành công của hội nghị. Việc đầu tư các công trình không chỉ góp phần phát triển đất nước nói chung, đặc khu Phú Quốc và tỉnh An Giang nói riêng, mà còn nâng cao vị thế, tiềm lực và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Trong bối cảnh chỉ còn hơn một năm nữa Phú Quốc sẽ chính thức đăng cai APEC 2027, địa phương đang tăng tốc hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Trong số 21 dự án, có 11 dự án được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đáng chú ý, hai dự án được kỳ vọng giải quyết nút thắt về lưu trú cho gần 20.000 đại biểu cấp cao là Khu đô thị hỗn hợp Bãi Đất Đỏ và Khu đô thị Núi Ông Quán đã chính thức khởi công. Hai dự án này nằm trên trục Đại lộ APEC, kết nối trực tiếp với Trung tâm Hội nghị Quốc tế, tạo thành chỉnh thể hạ tầng đồng bộ.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hạ tầng chiến lược là một trong những trụ cột làm nên thành công của hội nghị
PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định cả nước đang dồn sức cho Phú Quốc để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho APEC 2027 thành công. Ông cho rằng điều quan trọng hơn là sau hội nghị, Phú Quốc sẽ có một nền tảng xuất phát mới, hội tụ nguồn lực để tiếp tục trỗi dậy mạnh mẽ.
Khu đô thị Bãi Đất Đỏ có quy mô 88,4 ha, tổng mức đầu tư khoảng 64.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm các tòa tháp cao khoảng 40 tầng tích hợp trung tâm thương mại và quảng trường biển, cung cấp gần 6.500 buồng phòng. Điểm nhấn là cụm 15 tòa khách sạn cao tầng ven biển, được thiết kế riêng cho giới lãnh đạo và các đoàn công vụ quốc tế.

Khu đô thị Bãi Đất Đỏ có quy mô 88,4 ha, tổng mức đầu tư khoảng 64.000 tỷ đồng
Trong khi đó, Khu đô thị Núi Ông Quán được quy hoạch là đô thị sinh thái đa chức năng với hệ thống giao thông thân thiện môi trường, cung cấp hơn 5.200 căn hộ dịch vụ. Dự án có vị trí liền kề Bãi Đất Đỏ và Thị trấn Hoàng Hôn, góp phần hoàn thiện không gian đô thị hiện đại, đồng bộ.
Ông Bùi Thành Trung - Chủ tịch Sun Group vùng miền Nam, cho biết đơn vị đang tổ chức thi công với cường độ cao, bố trí công nhân, nhà thầu làm việc 3 ca 4 kíp, nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng và mỹ quan công trình, góp phần mang lại diện mạo đẹp cho Việt Nam trong dịp APEC 2027.
Ở góc độ quản lý địa phương, ông Lê Trung Hồ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết tỉnh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng và bảo đảm nguồn cung vật liệu, nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai các công trình đúng kế hoạch.
Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Phú Quốc hội tụ đầy đủ tiềm năng, cú hích chính sách và cơ chế phát triển. Với những điều kiện đó, ông tin rằng Phú Quốc sẽ trở thành điểm đến tạo ra sự phát triển mạnh mẽ, mang tính đột phá trong thời gian tới.
Không chỉ dừng lại ở APEC 2027 hay các sự kiện đối ngoại, việc gấp rút hoàn thành các công trình trọng điểm còn khẳng định năng lực nội sinh của Việt Nam trong việc chủ trì và triển khai các dự án quy mô lớn. Với định hướng dành phần lớn diện tích cho không gian công cộng, lễ hội và văn hóa, Phú Quốc đang từng bước kiến tạo hình ảnh một trung tâm du lịch biển đảo cao cấp, hướng tới tầm vóc “Sydney của châu Á” trên bản đồ toàn cầu.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9
TẤN TÀI, TRUNG TÂM TIN TỨC
Link nội dung: https://htv.com.vn/apec-2027-cu-hich-dua-phu-quoc-tro-thanh-trung-tam-bien-dao-tam-co-quoc-te-222260130145126153.htm