Phòng thí nghiệm nằm dưới lòng đất thủ đô Pháp

NGUYỄN LONG - ĐẠT NGUYỄN - NGỌC THẠCH - XUÂN AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/6/2024, 17:51

(HTV) - Bên dưới lòng đất Paris, cạnh bảo tàng Louvres là một phòng thí nghiệm "bí ẩn" với đủ loại máy móc thiết bị tinh xảo. Nhiệm vụ của nơi này xoay quanh các kho báu khảo cổ.

Trung tâm nghiên cứu và phục chế bảo tàng của Pháp

Ngay dưới chân du khách dạo chơi trong công viên Tuileries  là Trung tâm nghiên cứu và phục chế bảo tàng của Pháp.

Phòng thí nghiệm "bí ẩn" dưới lòng đất thủ đô Pháp

Cơ sở nằm sâu 17 mét dưới mặt đất, rộng gần 6.000m vuông, được bảo vệ cẩn mật. Đây là nơi người ta gửi đến các báu vật khảo cổ, nghệ thuật, mà mới nhất là những mảnh tượng thần Vishnu của Campuchia, niên đại thế kỷ 11.

 Những mảnh tượng thần Vishnu của Campuchia

Cơ sở có khoảng 150 chuyên gia làm việc, họ đến từ các lĩnh vực bảo tồn cổ vật, hình ảnh X-quang, chuyên gia hóa, chuyên gia địa chất, kỹ sư chuyên ngành luyện kim... mỗi năm xử lý hàng ngàn cổ vật để thu thập thông tin khảo cổ.

Với 03 khu vực kỹ thuật, trong đó có máy gia tốc hạt nhân, phòng thí nghiệm... hiện vật cổ đến đây được kiểm tra tình trạng bằng phân tích hình ảnh và tính chất hóa-lý của chúng. 

Hiện vật cổ đến đang được kiểm tra

Từ thông tin phân tích, các nhà khảo cổ sẽ tìm cách xác định vật liệu, nguồn gốc và tuổi đời, từ đó đưa ra đề xuất phương án bảo tồn hay phục chế hiện vật phù hợp nhất cho chúng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: