Phim tài liệu: Xóm tro

Bộ phim tài liệu dài 2 tập "Xóm tro" mở đầu bằng những giai điệu phương Nam cùng một màu xanh mướt của cánh đồng lúa mênh mông thẳng cánh cò bay. Cũng từ màu xanh ấy sẽ ngả sang vàng vào mùa thu hoạch, rồi hóa tro tàn để bắt đầu một vòng hồi sinh.


Phim mở đầu với hình ảnh đồng lúa thẳng cánh cò bay

Tuần qua trên sóng HTV9, khán giả đã có dịp thả mình trong âm vang của những câu hò điệu lý, của thanh âm man mác với đàn kìm, đàn sếu... qua những thước phim trong "Xóm tro".

Trong suốt chiều dài văn hóa lịch sử, những nền văn minh của vùng đất Nam bộ được biết đến như văn minh miệt vườn, văn minh chợ quê với những ngôi chợ đặc trưng chỉ có riêng ở miệt sông nước Nam bộ mà người dân vẫn gọi là chợ nổi trên sông. Đằng sau những hình ảnh tấp nập nơi thuyền bè tập trung ở một khúc sông, trao đổi nông sản hàng hóa, bộ phim đã giới thiệu đến người xem một mặt hàng đặc biệt - đó là tro. 


Người dân kể về sự ra đời của chợ tro

Tro là mặt hàng gắn liền với một ngôi chợ độc đáo có tên "Chợ tro Trà Thôn", vang danh khắp nơi nằm ở kinh Trà Thôn, ấp Long Quới 1, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Từ đây, khán giả đã đến thăm huyện Chợ Mới, một trong bốn cù lao của An Giang, được bao bọc bởi bởi sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao, phù sa bồi đắp quanh năm và là vùng đất phát triển nông nghiệp với ưu thế cây lúa ba mùa một năm.

Từ cây lúa, những thước phim đã tái hiện hình ảnh đầy sống động trong cuộc sống miệt vườn, nơi người dân có thể hít thở trong làn hương lúa chín, trong mùi thơm rơm rạ, mùi khói đốt đồng, với cơm quê với cá bắt từ mương và rau trái hái trong vườn...


Có nhiều loại tro và mỗi loại có một công dụng riêng

Tập quán đốt đồng đã có từ rất lâu đời, đốt rơm rạ để vừa làm sạch cánh đồng, vừa diệt mầm sâu bệnh. Những tàn tro đọng lại trên đồng ruộng sẽ trở thành phân bón tự nhiên rửa phèn cho đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Theo chân đoàn làm phim, khán giả có dịp gặp gỡ người dân kinh Trà Thôn và nghe kể về lịch sử những ngày đầu hình này nên ngôi chợ độc đáo, chợ tro Trà Thôn với hàng hóa hiện diện duy nhất ở chợ là tro.

Không những thế, phim còn giới thiệu cách phân biệt tro, các đặc tính và công dụng của từng loại tro: tro làm xốp đất, cải tạo tính chất vật lý của đất; tro là một chất hữu cơ làm thức ăn cho vi sinh vật; tro chứa nhiều nguyên tố đặc biệt là Kali cần thiết cho cây trồng...

Tro đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp công nghệ cao

Bộ phim tài liệu cũng giới thiệu đến người xem nhiều thông tin thú vị qua lăng kính của các chuyên gia về tro và giá trị của tro trong thời đại khoa học công nghệ.

Ở một số nước tiên tiến, tro được sử dụng làm than sinh học. Một số công nghệ mới có thể biến tro thành than hoạt tính, hấp thu chất độc trong môi trường. Tro cũng có vai trò quan trọng khi trở thành giá thể trong nông nghiệp công nghệ cao cho các loại cây như: lan, các kiểng, dược liệu, các loại rau cao cấp...

Quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tài liệu hấp dẫn tiếp theo trên kênh HTV9 theo lịch phát sóng dưới đây. 

8g ngày 10/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 7"
8g ngày 11/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 8"
8g ngày 12/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 9"
8g ngày 13/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 10"
8g ngày 14/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 11"
8g ngày 15/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 12"

 
Thiên Bình