Phim tài liệu: Nón làng Chuông

Tuần qua trên sóng HTV9, khán giả đã có dịp đến thăm làng Phương Trung (Quốc Oai, Hà Nội) để đồng hành với nhịp sống bình dị, yên ả của một làng nghề hàng trăm tuổi và tìm hiểu những điều thú vị quanh nghề nón lá làng Chuông.

Ông Phạm Trần Canh, nghệ nhân làng Chuông, nói về các loại nón lá

Phim tài liệu dài 2 tập "Nón làng Chuông" (TFS) mở đầu bằng những nét đẹp hồn quê tại làng Phương Trung, nơi thời gian dường như ngừng lại với những dấu xưa, những nét đẹp truyền thống vẫn tồn tại nguyên vẹn qua từng mái ngói, đình chùa, với bờ ao, vườn chuối, với cuộc sống bình yên, mộc mạc và dân dã.

Phim đưa người xem vào hành trình tìm hiểu về nghề nón tại làng, dù tên làng là Phương Trung nhưng nón sản xuất tại làng lại nổi danh là nón làng Chuông, về cách lý giải tên gọi qua văn hóa lịch sử địa phương với chùa Chuông của làng. Phim cũng giới thiệu những nghệ nhân có nhiều đóng góp trong bảo tồn, gìn giữ và phát triển nghề làm nón. 

Thu thập các nguyên liệu để làm nón lá

Theo chân đoàn làm phim, khán giả có dịp khám phá được quy trình làm nón ở làng Chuông. 

Đó là một hành trình đầy công phu, từ việc thu thập các nguyên liệu lá đến các loại tre để làm khung nón, vành nón; từ những tên tuổi địa phương gắn liền với sản vật phù hợp với nghề nón đến sự dày công chuẩn bị của người dân địa phương trong mỗi khâu, trước khi các nghệ nhân chính thức bước vào các giai đoạn làm nón. 

Các thao tác làm nón lá rất tỉ mỉ, công phu

Nghề làm nón rất công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại vì mọi khâu đều phải được làm bằng tay.

Thông qua bộ phim, người xem cảm nhận được có một mạch ngầm vẫn chảy mạnh mẽ trong mỗi người dân làng Chuông, để từ đó họ làm tên tuổi và sức sống cho một làng nghề truyền thống. Trải qua lịch sử gần 400 năm, chiếc nón lá vẫn hiện diện như một mảnh ghép không thể thiếu ở nơi đây.

Tuần sau, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

8g ngày 20/5 - Phim tài liệu "Trở lại một cung đường" - Tập 1
8g ngày 21/5 - Phim tài liệu "Trở lại một cung đường" - Tập 2
8g ngày 22/5 - Phim tài liệu "Nhà nông học Lương Định Của" - Tập 1
8g ngày 23/5 - Phim tài liệu "Nhà nông học Lương Định Của" - Tập 2
8g ngày 24/5 - Phim tài liệu "Nhà nông học Lương Định Của" - Tập 3
8g ngày 25/5 - Phim tài liệu "Nhà nông học Lương Định Của" - Tập 4

 
Thiên Bình (Theo Hãng phim TFS)