Phim tài liệu: Má ơi đừng đánh con đau

NSƯT Ngọc Khanh lén trốn mẹ đi theo nghiệp hát bội, dù mẹ cô là nghệ sĩ Ba Út không khuyến khích con gái theo nghề. Trải qua bao thăng trầm cùng nghệ thuật hát bội, NSƯT Ngọc Khanh vẫn luôn gắn bó và không ngừng đau đáu cho tương lai của hát bội.

NSƯT Ngọc Khanh kể chuyện ngày nhỏ

Bộ phim tài liệu "Má ơi đừng đánh con đau" là câu chuyện của NSƯT Nguyễn Thị Ngọc Khanh từ những ngày còn nhỏ khi bị mẹ - nghệ sĩ Ba Út "bỏ quên" ở nhà trong những ngày đi diễn đến những ngày dấn thân vào nghiệp cầm ca, trải qua thời hoàng kim và rồi buổi xế chiều với muôn vàn khó khăn của những nghệ sĩ hát bội.

Phim không chỉ giúp người xem hình dung cuộc sống của những người trong gánh hát mà còn đem đến có cái nhìn sâu sắc hơn về tình yêu cũng như những trăn trở của họ trong việc bảo tồn và lưu giữ nghệ thuật hát bội. 

Cuộc sống của những nghệ sĩ theo gánh hát

Năm 1973, cô con gái của nghệ sĩ Ba Út, một trong những cội đa cội đề của sân khấu hát bội những năm 1945, tốt nghiệp chuyên ngành hát bội tại trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ, nay là Nhạc viện TP.HCM.

Trốn mẹ để vừa đi dạy vừa đi hát, nên khi mặt đã tẩy hết phấn son, NSƯT Ngọc Khanh mới dám về nhà. Nhưng rồi tiếng đồn về cô đào trẻ Ngọc Khanh cũng được nhiều người biết đến. Bà Ba Út chỉ còn biết mỉm cười nhìn con mà bảo: Lỡ theo rồi thì phải cố gắng hết sức nghe con! 

NSƯT Ngọc Khanh không ngừng đau đáu cho tương lai của hát bội

Cô đào trẻ Ngọc Khanh đã đi cùng hát bội từ những ngày hoàng kim đến buổi xế chiều, từng đánh đổi mọi thứ để giữ trọn lời thề với Tổ nghiệp.

Đến nay, NSƯT Ngọc Khanh cùng gánh hát Ngọc Khanh quy tụ đông đảo các nghệ sĩ ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Trong mắt thế hệ nghệ sĩ trẻ, gánh háy Ngọc Khanh vẫn luôn là gánh hát gia đình. Bởi NSƯT Ngọc Khanh không chỉ là bầu gánh mà còn là người Thầy nghiêm khắc với học trò, trách nhiệm với đàn em và tâm huyết với nghề.

Từng trải qua con đường đầy chông gai, những lúc khó khăn nhất đã được anh em nghệ sĩ cùng khán giả mộ điệu cưu mang, giúp đỡ, NSƯT Ngọc Khanh nguyện còn sống ngày nào sẽ còn cống hiến cho sân khấu nào đó. 

Tuần sau, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

8g ngày 26/2 - Phim tài liệu "Cuộc đời mới"
8g ngày 27/2 - Phim tài liệu "Cho sự sống hồi sinh"
8g ngày 28/2 - Phim tài liệu "Những con rồng Thành phố" - Tập 1
8g ngày 29/2 - Phim tài liệu "Những con rồng Thành phố" - Tập 2
11g ngày 1/3 - Phim tài liệu "Thi Vân Yên Tử - Hồn thiêng Đại Việt" - Tập 1
8g ngày 2/3 - Phim tài liệu "Thi Vân Yên Tử - Hồn thiêng Đại Việt" - Tập 2

 
Thiên Bình